หมอระยองเผย ทารก5เดือน ติดโควิด รักษาหายแล้ว ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรงดี เตรียมกลับบ้านได้ แต่ยังตรวจไม่พบว่า ต้นตอติดมาจากไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 20 ม.ค.2564 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด19 ประจำวันของ จ.ระยอง ที่ ห้องอินทรวิชิต ศูนย์ราชการ จ.ระยอง

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ของ จ.ระยอง มีจำนวน 3 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 571 คน รักษาหายแล้วทั้งหมด 492 ราย ยังคงมีผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาอยู่ 78 ราย ซึ่งมีการตรวจค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติมขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด

สำหรับ 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้อ เป็นการติดเชื้อมาจากครอบครัว ที่มีผู้ติดเชื้อเป็น ปู่ หลานสาววัย 6 เดือน และ ญาติอีก 2 ราย จากการสิบสวนพบว่ามีการติดเชื้อกันในครอบครัว โดยมีผู้ติดเชื้อคนแรกจนลามไปติดทั้งครอบครัว

นพ.สุนทร กล่าวว่า กรณี เด็กทารก 5 เดือน ที่ติดเชื้อโควิด19 ล่าสุดรักษาหายแล้ว ปลอดเชื้อโควิด19 และ ยังมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เตรียมให้กลับบ้านได้ แต่ยังไม่พบต้นตอว่าติดมาจากใคร ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคจากผู้ใกล้ชิดที่มีการตรวจหาเชืัอไปแล้วกว่า 40 ราย แต่ก็ไม่พบเชื้อ ส่วนกรณีของพนักงานส่งสินค้าเดลิเวอรึ่ และ อาหาร ที่ เปิดให้ตรวจ ระหว่าง วันที่ 19-20 ม.ค.

แต่ปรากฎว่า มียอดการเข้ารับการตรวจน้อยมาก จึงเตรียมขยายเวลาออกไปอีก พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้เข้ามาตรวจ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกักตัวหลังการตรวจ สามารถทำงานได้ปกติ จนกว่าผลจะออกมา หากพบเชืัอก็จะนำตัวเข้ารับการรักษาต่อไป

อ่าน : ‘โควิด’ ระยองป่วยเพิ่ม 4 ราย เร่งหาต้นตอทารก 5 เดือน ติดเชื้อ พบแม่มีภูมิต้านทาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน