ปักเสาเน็ต-กางเต็นท์ ช่วย‘น้องวิว’กางร่มเรียน ออนไลน์ กลางแดด

25 ม.ค. 2564 - 17:44 น.

แห่ช่วย‘น้องวิว’ นร.หญิง ม.6 บ้านไร้เน็ต กางร่มเรียนออนไลน์ กลางแดดในป่า ส่วนน้องชายม.5 เรียนข้างเตาเผาถ่าน ล่าสุด TOT ติดตั้งเสาขยายสัญญาณ รพ.กรุงเทพหัวหิน ตั้งเต็นท์พับเก็บได้ ใช้แทนการกางร่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีโซเชียลแห่แชร์และชื่มชม น.ส.ศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว ฤทธิ์บัว อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นม.6/1 นักเรียนทุนพระราชทานฯโรงเรียนหัวหิน เมื่อคณะครูเดินทางไปเยี่ยมบ้านหลังจากต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน เนื่องจากโรงเรียนปิดเพราะโรคโควิดระบาด แต่บ้านอยู่ในพื้นที่ป่าละอู ไม่มีสัญญาณเน็ต ทำให้ต้องออกไปนั่งกางร่มเรียนกลางแดดซึ่งเป็นจุดที่มีสัญญาณเน็ตดีที่สุด

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 25 ม.ค.2564 ที่บ้านห้วยแร่ หมู่ 5 ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าที่ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 10 พร้อมด้วย นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผอ.โรงเรียนหัวหิน นายธาณินทร์ สุวรรณกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มขายและปฏิบัติการลูกค้าภาคกลาง บมจ.ทีโอที (TOT) ดร.เสน่ห์ คำแพง ซีเนียร์ไดเร็กเตอร์ ส่วนบริการลูกค้าประจวบคีรีขันธ์ นพ.พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผู้ช่วยผอ.รพ.หัวหิน เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ประจวบคีรีขันธ์

 

 แห่ช่วยน้องวิว

 

ร่วมเดินทางไปให้ความช่วยเหลือ “น้องวิว” น.ส.ศิริลักษณ์ ฤทธิ์บัว โดยวันนี้ทีมช่าง บมจ.ทีโอที ได้เข้าติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ สำหรับเรียนออนไลน์ เป็น router wifi พร้อมซิม TOT SIM for Learn นอกจากนั้นยังช่วยอัพเกรดระบบเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้สามารถใช้ไฟในเวลากลางวันได้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะทำให้น้องวิว และน้องช็อปเปอร์ สามารถเรียนออนไลน์ด้วยกันได้ ซึ่งจากการตรวจสอบสัญญาณทั้งที่บ้านและพื้นที่โดยรอบแล้วพบว่า จุดที่ดีที่สุดยังคงเป็นบริเวณเชิงเขา จุดที่น้องวิวนั่งเรียนก่อนหน้านี้ ทีมช่างจึงติดตั้งเสาสูง 6 เมตรพร้อมตัวขยายสัญญาณเพื่อช่วยให้ระบบอินเตอร์เน็ตมีความเสถียรมากขึ้น นอกจากนั้นยังมอบแท็บเล็ต 3 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์การเรียนและหน้ากากอนามัย ให้กับน้องวิวและน้องช็อปเปอร์ ไว้ให้เรียนออนไลน์ได้สะดวกด้วย พร้อมทุนการศึกษาอีกจำนวนหนึ่ง


 แห่ช่วยน้องวิว

ขณะที่รพ.กรุงเทพหัวหิน ได้นำเต็นท์แบบถอดประกอบได้ ขนาด 3×3 เมตร มาติดตั้งให้น้องวิว แทนการกางร่มเรียน เพื่อให้สะดวกในการจดบันทึกการเรียน ได้ทั้ง 2 มือไม่ต้องถือร่มมือหนึ่งจนเรียนมือหนึ่ง และเต้นท์มีความสูงเพียงพอที่จะช่วยให้อากาศถ่ายเท อากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนการกางร่ม

 แห่ช่วยน้องวิว

 

นายธาณินทร์ เปิดเผยว่า เราในนามของบริษัทแห่งชาติ ถือเป็นภารกิจหลักของบริษัท เนื่องจากเราให้ความสำคัญเกี่ยวกับเยาวชนและการศึกษากรณีเคสน้องวิว ซึ่งมีปัญหาด้านสัญญาณเน็ต ซึ่งสามารถปรับให้ดีได้ด้วยการปรับเทคโนโลยีบางตัว ตอนนี้เราเอาทีมงานมาตั้งเสาแล้ว นำตัวรับสัญญาณที่มีความไวสูง พร้อมทั้งช่วยปรับปรุงระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์หรือแสงอาทิตย์ให้สามารถใช้ไฟในเวลากลางวันได้ เมื่อตั้งเสาเชื่อมสัญญาณที่รับได้แรงที่สุดแล้ว จะลากสายแลนไปให้ใช้ที่บ้านเลย ซึ่งจะไม่ต้องมานั่งตากแดดแบบนี้แล้ว ทีมงานมาติดตั้ง 2 วันแล้ว จะพยายามเต็มที่ เพราะเราให้ความสำคัญกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งเราถือว่าเรื่อง Digital มันเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง น้องเป็นเด็กดีมากช่วยเหลือสังคมช่วยเหลือโรงเรียนเรียนเก่ง 3.98 อันนี้ยินดีอย่างมากครับบริษัทยินดีสนับสนุนเต็มที่ สำหรับกรณีเคสน้องวิว พื้นที่บ้านพักอยู่ชายขอบเครือข่าย ซึ่งเรายังสามารถจะอัพสัญญาณให้มีความเร็วสูงขึ้นมาได้ แต่หากเคสอื่นที่อยู่นอกสัญญาณ นอกโครงข่าย อาจจะต้องใช้เทคโนโลยีดาวเทียมแทน ซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นกรณีๆไป

 แห่ช่วยน้องวิว

ด้านว่าที่ร.ต.นพดล กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากโรงเรียนหัวหิน ความพยายามของน้องวิว เป็นจุดเริ่มต้นให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศให้มีกำลังใจเรียน ขณะนี้ทุกภาคส่วนได้เข้ามาช่วยเหลือในระดับหนึ่งแล้ว เพื่อเป็นกำลังใจให้น้องวิวและน้องอีก 2 คนในการเรียนด้วย ครอบครัวนี้ช่วยส่งเสริมลูกหลานได้เรียนอย่างจริงจัง แม้จะอยู่ในพื้นที่ลำบากห่างไกลแต่ก็มีความพยายามเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียนทั่วไป ปัญหาส่วนใหญ่นักเรียนที่เข้าเรียนไม่ได้เป็นเรื่องของอุปกรณ์สื่อสารที่ไม่พร้อม โดยเฉพาะเด็กในพื้นที่ห่างไกลเด็กในชนบท เรื่องอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็เป็นปัญหาแบบเดียวกัน ทางสถานศึกษาจะลงพื้นี่ไปตรวจสอบและช่วยแก้ไขปัญหาให้ หากไม่สามารถออนไลน์ได้ อาจจะต้องใช้เป็นเอกสารแทน มีการติดตามและแก้ไขปัญหามาตลอดโดยไม่มีการทอดทิ้งอย่างแน่นอน

 แห่ช่วยน้องวิว

ส่านน้องวิว ได้กล่าวขอบคุณพร้อมกับรอยยิ้มว่า วันนี้หลายๆหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ มอบอุปกรณ์ต่างๆให้ รู้สึกดีใจมาก และขอขอบพระคุณทุกท่านมากๆ ที่ให้ความสนใจมากขนาดนี้ เมื่อวานนี้นายกเทศมนตรีเมืองหัวหินพร้อมรุ่นพี่ได้เข้ามาเยี่ยม วันนี้มีผู้บริหารสถานศึกษา มีพี่ๆจาก TOT , AIS เข้ามาช่วยดูเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ ต้องขอขอบคุณมากๆเลย ขอบคุณที่เห็นถึงความลำบากแล้วก็ความพยายามของหนูค่ะรู้สึกดีมากๆ หนูจะต้องยิ่งตั้งใจเรียนให้มากขึ้น เพราะอุปกรณ์พร้อมแล้ว ความพร้อมมีเท่ากับคนอื่น หากหนูไม่พยายามมากขึ้นเท่ากับถดถอย เป็นการทำนิสัยที่แย่ จะตั้งใจเรียนมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ แล้วก็อยากจะฝากถึงเพื่อนๆที่ยังลำบากก็อย่าเพิ่งท้อนะคะเราเชื่อว่าสักวันหนึ่ง จะมีคนเห็นและมีความช่วยเหลือเข้าไปถึงคนที่ตั้งใจทุกคนแน่นอน สู้ๆนะคะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปักเสาเน็ต-กางเต็นท์ ช่วย‘น้องวิว’กางร่มเรียน ออนไลน์ กลางแดด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง