อุทัยฯก็มี! ยายวัย 70 ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา 'อบต.' ขู่ฟ้อง ต้องเก็บผักบุ้งขายใช้หนี้

27 ม.ค. 2564 - 22:34 น.

ยายชาวอุทัยธานีวัย 70 ปี ร้องสื่อถูก อบต.เรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ย้อนหลัง 8 ปี เป้นเงินกว่า 5 หมื่นบาท เผยถูกขู่ฟ้อง ต้องเก็บผักบุ้งขายจ่ายหนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 27 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางยังบ้านเลขที่ 12/3 หมู่ 6 ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นของ นางสนอง แสงแก้ว อายุ 70 ปี ได้ร้องขอความช่วยเหลือหลังได้รับหนังสือจากเจ้าหน้าที่ อบต.หนองยาง จ.อุทัยธานี ได้เรียกเงินคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ย้อนหลัง รวมยอดเป็นเงิน 58,000 บาท

นางสนอง กล่าวว่า ตนมีสามีชื่อ ร.ต.เลย แสงแก้ว ไปเป็นทหารรับจ้างไปที่ประเทศลาว พ.ศ.2514 โดยสังกัดกองทัพบก ซึ่งไปได้ 3 เดือน ก็โดนระเบิดเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังจากนั้นกระทรวงกลาโหมได้ปูนบำนาญ

หลังจากนั้นต่อมาปี 2554 ได้มีหนังสื่อจาก อบต.หนองยาง ให้ตนไปรับเบี้ยชีพผู้สูงอายุ หลังจากนั้นตนก็ไปรับเบี้ยยังชีพตามปกติมาตลอด จนปลายปี 2562 ทาง อบต.หนองยางได้ให้ตนไปพบ บอกว่าชื่อตนนั้นไม่สามารถรับเบี้ยยังชีพ ซึ่งมีรายชื่อขึ้นว่าตนได้รับบำนาญจากสามีที่เสียชีวิต โดยบอกว่าตนผิดเอาเงินหลวงใช้ ต้องรับใช้หนี้ ตนก็บอกว่ารับใช้ก็ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มี และเงินก้อนก็ไม่มี

ทางอบต.ก็บอกว่าจะฟ้องตน ซึ่งก็ตอบไปว่าถ้าฟ้องก็ยอมติดคุก หลังจากนั้นทาง อบต.ก็บอกว่าถ้ายังงั้นก็ต้องผ่อนส่ง ตนบอกว่าได้แต่ต้องให้เท่ากับเงินที่รับมาเดือนละ 600 บาท แต่ทาง อบต.ไม่ยอม โดยจะเอาเดือนละ 1,000 บาท และถ้าตนตายก็ให้ลูกหลานรับใช้หนี้แทน จนหมดยอดเงิน ซึ่งทุกวันนี้ตนต้องมารับจ้างเก็บผักบุ้งในท้องนาขายวันละไม่ถึง 100 บาท เพื่อใช้หนี้กับ อบต. โดยได้ใช้ไปแล้ว 14,000 บาท

ด้าน นางกัลยา จีนจรรยา น้องสาวของ นางสนอง กล่าวว่า ตนทราบจากพี่สาวว่าได้มี อบต.มาเรียกเก็บเงินคืนจำนวน 5 หมื่นกว่าบาท ซึ่งตนก็ถาม ทำไมเจ้าหน้าที่ อบต.ไม่ตรวจสอบก่อนว่าพี่สาวมีเงินบำนาญอะไรอยู่บ้าง ซึ่งเลขบัตรประชาชน 13 หลักของคนตาย และพี่สาว ทาง อบต.เข้าก็มี และหน่วยงานของ อบต.งานนี้ก็อยู่ในหมู่บ้าน ใครมีประวัติแบบไหนยังไงทาง อบต.และสมาชิก อบต. ก็ทราบดี

ซึ่งความผิดแบบนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐทำไม่ตรวจสอบก่อน มาเก็บแบบนี้คือบังคับกัน ซึ่งความผิดไม่ใช่ของชาวบ้านเลย อบต.ปล่อยเงินให้มาตั้ง 8 ปี และมาบังคับให้ส่งเดือนละ 1 พันบาท สำหรับคนแก่รับจ้างเก็บผักบุ้งขายก็คิดเอา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทัยฯก็มี! ยายวัย 70 ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา 'อบต.' ขู่ฟ้อง ต้องเก็บผักบุ้งขายใช้หนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง