อดีตทหารผ่านศึกยังโดน พิการหลังไปรบ ถูกเรียกคืน เบี้ยคนชรา หมดทางชดใช้-ยอมติดคุก

31 ม.ค. 2564 - 18:45 น.

อดีตทหารผ่านศึกร้องสื่อ หลังถูกเรียกคืนเบี้ย คนชรา ย้อนหลัง 7 ปี เป็นเงินกว่า 5 หมื่นบาท โอดเมียรับจ้างหาเงินคนเดียว รายได้แทบไม่พอกิน วอนช่วย ยอมติดคุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 31 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งกรณี นายเอี้ยง นาคสิงห์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 หมู่ 14 ต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ได้รับผลกระทบจากการเรียกเงินคืนจากกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นเงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ได้รับเดือนละ 600 บาท ซึ่งได้รับมานานกว่า 7 ปี รวมทั้งสิ้น 51,600 บาท ที่ต้องชดใช้คืน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดย นายเอี้ยง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนได้รับหนังสือทวงถามมาเป็นระยะจากทาง อบต.โพธิ์ทอง และได้มาทวงถามที่บ้าน พร้อมกับเรียกไปไกล่เกลี่ยรับสภาพหนี้ ซึ่งตนได้ชำระงวดแรกเป็นเงินก้อนใหญ่ที่มีเก็บอยู่ไปแล้ว 10,320 บาท ต่อมาตนได้รับหนังสือสารภาพหนี้ ซึ่งออกโดย อบต.โพธิ์ทอง จ.กำแพงเพชร โดยแจ้งว่าขอให้แบ่งชำระเป็นงวดจนครบจำนวนหนี้ที่เหลือ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยชำระทุกวันที่ 10 ของเดือน

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ตนได้รับราชการเป็นทหาร ไปรบที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และได้รับบาดเจ็บจากการโดนสะเก็ดระเบิด จนขาพิการ หลังจากนั้นได้รับเงินช่วยเหลือองค์การทหารผ่านศึก เดือนละ 3,000 บาท มานานกว่า 10 ปี ต่อมาได้รับเบี้ยคนพิการ และเบี้ยผู้สูงอายุเพิ่ม สุดท้ายก็ได้รับการทวงถามเงินที่ต้องคืนดังกล่าว

ปัจจุบันตนอาศัยอยู่กับภรรยา ซื่อ นางบุญชู นาคสิงห์ อายุ 67 ปี ซึ่งก็ได้เงินเบี้ยสูงอายุเดือนละ 600 บาท และมีอาชีพรับจ้างเก็บมันสำปะหลังของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเลี้ยงชีพ ส่วนตนไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร อาศัยเงินช่วยเหลือต่างๆ จากภาครัฐที่เยียวยามาให้เท่านั้น จึงอยากร้องขอทางหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ให้ความช่วยเหลือ ยกเลิกระเบียบดังกล่าว เพราะตอนนี้แม้แต่เงินจะติดตัวยังไม่มี ถ้าหากไม่มีจ่ายคืนในงวดต่อไป ตนคงยอมติดคุกชดใช้หนี้แทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตทหารผ่านศึกยังโดน พิการหลังไปรบ ถูกเรียกคืน เบี้ยคนชรา หมดทางชดใช้-ยอมติดคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง