เจ้าหน้าที่แกะรอยเสือโคร่ง หลังออกมากัดวัวชาวบ้านใกล้ห้วยขาแข้ง พบรังอยู่หลังวัด เจอรอยเท้าวนเวียนไกล้วัว ยาว 14 ซม. สุดอันตรายไร้ปลอกคอจีพีเอส ตามหายาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีมีเสือโคร่งเข้ามาทำร้ายวัวของชาวบ้าน ที่บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 1.5-2 กิโลเมตร ขณะเดียวเจ้าหน้าที่เตรียมหาวิธีผลักดันเสือกลับเข้าไปในเขตอนุรักษ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกัน อบต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ร่วมกันแกะรอยจนพบจุดที่เสือโคร่งทำรังนอนรอ ล่าเหยื่อ สร้างอาณาจักรอยู่หลังวัดใกล้กับชุมชน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งผลักดันกลับเข้าป่า ก่อนชาวบ้านได้รับอันตราย

บริเวณป่ารกทึบหลังสำนักสงฆ์ไผ่สีทอง บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก ซึ่งอยู่ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งไม่ถึง 2 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังสัตว์ป่า แกะรอยเสือโคร่งจนมาพบจุดนี้ ซึ่งเป็นที่นอนของเสือโคร่ง ลักษณะเป็นโพรงกิ่งไม้ขนาดใหญ่ มีกลิ่นสาบเสือแรงมาก เจ้าหน้าที่บอกว่าเสือตัวนี้ น่าเพิ่งจะหนีไปไม่นาน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พบรอยเท้าเสือบริเวณไร่มันที่อยู่ไม่ไกลนัก เดินวนเวียนอยู่เนื่องจากจะมีฝูงวัวที่ชาวบ้านปล่อยมาหากิน โดยรอยเท้าเสือที่วัดได้ความยาว 14 เซนติเมตร กว้าง 12 เซนติเมตร ขนาดอุ้งเท้า 9 เซนติเมตร ถือว่ามีขนาดใหญ่มากและเป็นแม่เสือเพศเมีย ตัวสูงประมาณ 1 เมตร ยาว 2 เมตร ยืนยันว่าเสือตัวนี้ยังวนเวียนหากินอยู่ใกล้กับชุมชน

การแกะรอยของเจ้าหน้าที่วันนี้ ตามไปจนสุดเขตป่าของหน่วยป้องกันรักษาป่า อน.8 บริเวณทุ่งแฝก ก่อนนำข้อมูลกลับมาวางแผนอีกครั้ง เพื่อผลักดันเสือโคร่งกับเข้าป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งสามารถผลักดันเสือโคร่งกลับเข้าป่าได้แล้ว 3 ตัว เป็นเสือที่มีปลอกคอ GPS ส่วนตัวนี้ที่หลุดออกมากัดวัวของชาวบ้าน ไม่มีปลอกคอ GPS ทำให้ค่อนข้างยากในการติดตาม

รวมถึงเป็นแม่เสือเพศเมียที่โตเต็มวัย หากถูกกดดันหรือมีภัยคุกคามจะเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังในการผลักดัน ขณะที่ทุกคืนจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ชุดคชสาร ผลัดเวรเฝ้าระวังตามจุดที่คาดว่าเสือจะลงมาหากินและออกล่าเหยื่อใกล้กับชุมชนเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านได้รับอันตราย

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนไปต่อ พร้อมกับได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อแก้ไข พร้อมกับได้จัดกำลังออกลาดตระเวนให้กับชาวบ้านเพื่อสร้างความปลอดภัย จนกว่าเสือจะกลับสู่ป่าห้วยขาแข้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน