ชาวบ้านยังผวาต่อเนื่อง เสือโคร่งห้วยขาแข้งออกล่าอีก โดดข้ามรั้วขย้ำคอแพะตายคาที่ อีกตัวบาดเจ็บ คนเลี้ยงเล่าสุดช็อก เห็นคาตา เฉียดตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีมีเสือโคร่งเข้ามาทำร้ายวัวของชาวบ้าน ที่บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 1.5-2 กิโลเมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยจนพบรังของเสือโคร่ง บริเวณป่ารกทึบหลังสำนักสงฆ์ไผ่สีทอง บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก แต่ยังไม่พบตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ห้วยขาแข้ง (ชุดคชสาร) ที่กำลังแบ่งชุดออกลาดตระเวนที่หมู่ 10 บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัก เพื่อติดตามเสือโคร่ง ได้รับแจ้งจาก นายสันต์ภพ อัศวปภาพงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีผู้มาแจ้งว่ามีเสือเข้าไปกินแพะที่เลี้ยงไว้อยู่ภายลำคลองทับเสลา หมู่ 9 บ้านบึงเจริญ ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังศูนย์เพราะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จำนวน 2 ตัว

หลังจากได้รับแจ้งจึงพร้อมกำลังรีบไปตรวจสอบ พบ นายสมาน ศรีชานิล อาย 72 ปี เจ้าของแพะ รอยืนอยู่ พร้อมกล่าวว่า ตนได้นำฝูงแพะกว่า 100 ตัวมาเลี้ยง โดยปล่อยให้เล็มหญ้าอยู่ในลำห้วย ระหว่างนั้นตนได้ยินดังโครมที่บริเวณรั้วตาข่ายเหล็กของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จึงได้หันไปมองพบว่าเห็นเสือโคร่งขนาดใหญ่กระโจนข้ามรั้วสูงประมาณ 2 เมตร แต่ไม่พ้น เสือจึงหันไปอีกช่องหนึ่งที่ต่ำกว่าแล้วกระโดดข้ามมาที่ฝูงแพะ

พร้อมกับกัดที่คอแพะไป 2 ตัว ทำให้แพะตัวผู้ ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์ราคา 1 หมื่นบาทได้รับบาดเจ็บสาหัส และแพะตัวเมียราคา 7 พันบาท คอหักตายคาที่ หลังจากนั้นเสือได้วิ่งไปทางสระน้ำของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หลังจากนั้นตนจึงรีบไปแจ้งเจ้าหน้าที่ แล้วบอกครอบครัวให้ต้อนแพะกลับบ้าน พร้อมกับแบกแพะที่ได้รับบาดเจ็บไปให้หมอรักษา

ด้าน นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เสือยังไม่กลับเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและสถานการณ์ถือว่ายังอันตราย กำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูแล้งสัตว์ป่าส่วนใหญ่จะลงมาหาแหล่งน้ำใกล้กับชุมชน พร้อมฝากพี่น้องประชาชนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 บ้านบึง และหมู่ 10 บ้านไผ่งาม ให้เก็บสัตว์เลี้ยงเข้าคอกเพื่อความปลอดภัย ช่วงกลางค่ำกลางคืน ไม่ควรออกจากบ้าน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมหารือวางมาตรการป้องกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน