ชาวบ้านฮือบุกอำเภอ ร้องปลดผู้ใหญ่บ้าน ยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านกว่า 1 ล้าน เผยเจ้าตัวก็ยอมรับเอาเงินไปจริง แต่แจงไม่ได้เอาไปทำอะไร ขณะที่นายอำเภอ สั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่ทันที พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง ชี้เรื่องนี้มีมูล

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ก.พ.2564 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 9 ต.ศรีสว่าง อ.นาโพธิ์ กว่า 100 คน เดินทางมาชุมนุมยืนหนังสือกับ นายกันวลินทร์ เมืองแก้ว นายอำเภอนาโพธิ์ เพื่อเรียกร้องให้ปลดผู้ใหญ่บ้าน ออกจากตำแหน่ง

โดยระบุสาเหตุว่า ตรวจพบว่าผู้ใหญ่บ้านยักยอกเงินกองทุนหมู่บ้านตั้งแต่ปี 2561 มาจนถึงปัจจุบัน เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท แล้วไม่แสดงความรับผิดชอบ หรือแก้ไขกับปัญหาที่เกิดขึ้น เกรงว่าเงินที่ถูกยักยอกไปจะสูญหาย นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านอีกกลุ่มแยกไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอ เพื่อให้มีการตรวจสอบ

 

ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านเชื่อถือและเคารพผู้ใหญ่บ้านคนนี้มาก แต่มาทราบว่าเงินกองทุนหมู่บ้านหายไปโดยไม่มีคำชี้แจง พยายามทักท้วงหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล จนชาวบ้านทนไม่ได้ เข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่าเงินทั้งหมดผู้ใหญ่บ้านเป็นคนยักยอกเพียงคนเดียว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมกับลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กระทำผิดเสียเองตามกระบวนการ

 

ฮือไล่ผู้ใหญ่โกงเงิน

 

ด้านนายอำเภอนาโพธิ์ เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน แต่จากการตรวจสอบหลักฐานแล้วพบว่าพอมีมูล เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านหยุดการปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน จนกว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

ฮือไล่ผู้ใหญ่โกงเงิน

 

ขณะที่ พ.ต.อ.บุญธรรม สมบูรณ์ ผกก.สภ.นาโพธิ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลความสงบ พร้อมประชาสัมพันธ์เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด และแจกหน้ากากอนามัยให้กับชาวบ้านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน