นำร่องปลูกแล้ว กัญชาบ้านละ 6 ต้น ‘อนุทิน’ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

11 ก.พ. 2564 - 15:04 น.

‘อนุทิน’เปิดโมเดล กัญชาบ้านละ 6 ต้น นำร่องปลูกที่บุรีรัมย์ พร้อมเดินหน้าแก้ข้อกฎหมายให้ประชาชนปลูกได้หลังคาเรือนละ 6 ต้นทั้งประเทศ ระบุเป็นนโยบายหลัก“กัญชาเสรีทางการแพทย์” ตั้งเป้าหมายคนไทยปลูกที่บ้านตัวเองได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมกับน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และข้าราชการการเมือง เดินทางมาเปิดงานปลูกกัญชาโมเดล 6 ต้นนำร่อง ที่บ้านโศกนาก ต.โนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ถือเป็นจุดแรกของ จ.บุรีรัมย์ ที่ให้ประชาชนปลูกกัญชาหลังคาเรือนละ 6 ต้น ตามนโยบายที่ประกาศไว้

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สนใจจากหลายอำเภอ บางรายเดินทางมาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก เพื่อมาดูวิธีการปลูก ตำแหน่งและลักษณะการปลูก เพื่อนำไปเตรียมความพร้อมของตัวเอง

นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายกัญชาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล แต่เป็นนโยบายหลัก “กัญชาเสรีทางการแพทย์” ที่ต้องเร่งดำเนินการ เพียงจะต้องศึกษารายละเอียดให้รอบครอบ เพราะกัญชายังจัดว่าเป็นยาเสพติด ดังนั้น ต้องเร่งทำความเข้าใจให้กับประชาชน ให้ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับอย่างเคร่งครัด


ทั้งนี้ การดำเนินการต้องได้รับความร่วมมือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงศึกษาธิการ โดยกระทรวงเกษตรฯ จะมีส่วนสนับสนุนพันธุ์กัญชาที่มีคุณภาพให้แก่เกษตรกร รวมทั้งในอนาคตจะช่วยรวบรวมเมล็ดพันธุ์กัญชาและกัญชง เพื่อกระจายให้เกษตรกร และผู้ประกอบการ

ส่วนกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จะช่วยอบรมผู้ประกอบการที่ต้องการนำกัญชาและกัญชงไปทำเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ และประกอบธุรกิจบริการที่มีกัญชาและกัญชงเป็นส่วนประกอบ

รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า มีพืชไม่กี่ชนิดที่มีประโยชน์แทบทุกส่วนของลำต้น ซึ่งกัญชาเป็นหนึ่งในนั้น นโยบายดังกล่าวเชื่อว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตขึ้นได้ โดยเฉพาะเศรษฐกิจระดับชุมชน

ทั้งนี้ จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่าผู้ที่จะสามารถปลูกกัญชาได้ จะต้องรวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน ซึ่งหากกฎหมายผ่าน ประชาชนที่มีรายชื่อในกลุ่มจะสามารถปลูกที่บ้านของตัวเองได้โดยไม่ต้องไปปลูกรวมกัน โดยจะมี อสม.และผู้นำชุมชนเป็นผู้ดูแลให้ผู้ปลูกอยู่ในกรอบ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นำร่องปลูกแล้ว กัญชาบ้านละ 6 ต้น ‘อนุทิน’ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง