น้ำโขงแห้งต่อเนื่อง เรือขนสินค้างดแล่น รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย เผยสาเหตุโควิด กระทบท่าเรือจีน-ลาวปิด เขื่อนจีน ไม่แจ้งข้อมูลปล่อยน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานระดับน้ำในแม่น้ำโขง ด้านหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตรงข้ามเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ว่า ในวันที่ 9 ก.พ. ระดับน้ำลึก 2.11 เมตร วันที่ 10 ก.พ.ลึก 2.50 เมตร วันที่ 11 ก.พ.ลึก 2.50 เมตร วันที่ 12 ก.พ. ลึก 2.19 เมตร วันที่ 13 ก.พ. ลึก 1.98 เมตร วันที่ 14 ก.พ.ลึก 1.92 เมตร และวันที่ 15 ก.พ. ลดเหลือเพียง 1.88 เมตร

ทำให้เห็นหาดทรายและโขดหินตามจุดต่างๆได้ทั่วไป โดยเฉพาะตรงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-สปป.ลาว-เมียนมา ทำให้เรือขนส่งสินค้าและเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ต่างจอดเรียงรายอยู่ตามริมฝั่งไม่ออกแล่นไปมา ส่วนเรือโดยสารเล็กต้องใช้ความระมัดระวัง ขณะที่คนเดินเรือระบุว่าปัจจุบันศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง เขื่อนจี่งหง เขตปกครองตนเองชนชาติไต สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่เคยแจ้งข้อมูลให้คนเดินเรือทราบเป็นประจำกลับงดแจ้งข้อมูลทำให้ไม่มีผู้ใดทราบอัตราการปล่อยน้ำอีกเลย

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่าสาเหตที่ศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้างฯ ไม่ได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยน้ำจากเขื่อนนั้นคาดว่าเกิดจากในปัจจุบันไม่มีเรือสินค้าของจีนในแม่น้ำโขงจากท่าเรือก่วนเหล่ยซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านในแม่น้ำโขงของจีนอีกเลย นับตั้งแต่มีการปิดด่านดังกล่าวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 มาได้นานประมาณ 7 เดือนแล้ว

นอกจากนี้ สปป.ลาว ยังปิดท่าเรือทั้งหมดในมาตรการเดียวกันอีกทำให้แม่น้ำโขงมีสภาพซบเซาจนไม่มีเรือดังนั้นจึงงดการส่งข้อมูลดังกล่าว ซึ่งทำให้คาดว่าหากประเทศจีนกลับมาเปิดด่านที่ท่าเรือเมืองกวนเหล่ยและมีเรือสินค้าเหมือนเดิมก็จะกลับมาแจ้งข้อมูลให้เรือเอกชนไทยอีกครั้ง

น.ส.ผกายมาศ กล่าวอีกว่าสำหรับระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่แห้งลงนั้นตามปกติเขื่อนจิ่งหงจะปล่อยน้ำน้อยในช่วงวันปีใหม่จีนหรือเทศกาลตรุษจีน วันชาติจีน และเทศกาลสงกรานต์ซึ่งในปัจจุบันก็เข้าข่ายช่วงตรุษจีนคาบเกี่ยวไปถึงช่วงเดือน เม.ย.พอดี ทำให้มีการลดปริมาณการปล่อยน้ำจากเขื่อนประกอบกับเป็นฤดูแล้งจึงทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

เท่าที่สังเกตุปีนี้แห้งมากกว่าทุกปี เพราะเมื่อนำเรือที่น้ำลึกเพียง 80 เซ็นติเมตรออกไปแล่นกลางแม่น้ำโขงก็ตีเข้ากับทรายที่อยู่ใต้ท้องเรือแล้ว ดังนั้นการขนส่งสินค้าจึงแทบเป็นไม่ได้ ยิ่งต้องผ่านจุดสำคัญๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ เช่น มองป่าแหลวตรงชายแดน สปป.ลาว-เมียนมา ที่มีสภาพเป็นทรายที่ตื้นเขินตลอดแนวยิ่งทำให้เรือผ่านไม่ได้

ทั้งนี้ปัจจุบันการค้าระหว่างไทยและเมียนมาที่ยังไม่มีการปิดท่าเรือก็ได้หันไปใช้การขนส่งทางบกผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่มีความสะดวกกว่าแทน

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้างฯ ตั้งอยู่เหนือเมืองจิ่งหงขึ้นไปโดยเป็นหน่วยงานที่จะรายงานการระบายน้ำออกจากเขื่อนไปยังสมาชิกที่เดินเรือในแม่น้ำโขงที่เชื่อมต่อกับมณฑลยูนนาน

โดยตามปกติจะแจ้งข้อมูลเป็นวัน เวลา ปริมาณน้ำในปัจจุบัน ระดับดับน้ำเหนือเขื่อน และอัตราการระบายน้ำออกท้ายเขื่อน รวมทั้งแจ้งการจะระบายน้ำออกท้ายเขื่อนในอนาคตพร้อมแจ้งเหตุผล เช่น จะมีการกักเก็บน้ำเพื่อเทศกาลสงกรานต์ในเมืองจิ่งหง เพื่อซ๋อมแซมระบบของเขื่อน ฯลฯ

ซึ่งในช่วงเวลาปกติมักแจ้งอัตราการปล่อยน้ำจากเขื่อนในระดับ 1,200-1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และในฤดูน้ำหลากจะปล่อยน้ำจากเขื่อนในระดับ 2,000-3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เมื่อจะต้องกักเก็บน้ำจะลดลงเหลือต่ำกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน