7วันเสร็จ! อธิบดีกรมฯน้ำบาดาล สั่งตั้งเครื่องกรองน้ำพุโซดา ให้รู้กินได้ชัวร์

17 ก.พ. 2564 - 20:04 น.

อธิบดีกรมฯน้ำบาดาล สั่งผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เร่งติดตั้งอุปกรณ์กรองน้ำพุโซดา เพื่อให้รู้ว่าสามารถดื่มได้อย่างแน่นอน คาดประมาณ 7 วันเสร็จ พร้อมสำรวจเจาะเพิ่มอีก 3 บ่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณบ่อน้ำพุโซดา หลังกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจาะบาดาลในพื้นที่ ม.12 บ้านพะยอมงาม ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี 4 บ่อ และที่ ม.19 บ้านทุ่งคูณ 2 บ่อ แล้วพลว่าน้ำที่พุ่งออกมาจากบ่อบาดาล ม.19 ซ่าคล้ายกับโซดา ต่อมา นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แถลงผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำ พบว่า 3 บ่อตั้งอยู่หมู่ 12 ต.บ่อพลอย มีแร่ไบคาร์บอเนต ทำให้มีรสซ่าเหมือนโซดาและเป็นน้ำที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทยเท่าที่เคยค้นพบมา

ล่าสุดวันนี้ตลอดทั้งวัน มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ทั้งขายน้ำอัดลม ผัก ผลไม้ ลูกชิ้น รวมทั้งแม่ค้าลอตเตอรี่ ต่างจับจองพื้นที่บริเวณโดยรอบบ่อน้ำพุโซดา เพื่อขายให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.บ่อพลอย เดินทางมารักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวด้วย


 

ขณะเดียวกัน นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) และ นายชลพรรษา บุญซื่อ นักวิชาการทรัพยาธรณีชำนาญการ สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าติดตามสถานการณ์ โดยนายทนงศักดิ์ เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีแนวทางเรื่องการสำรวจและเจาะสำรวจบ่อบาดาลที่มีลักษณะแบบนี้อีก 3 บ่อ โดยพื้นที่ที่จะดำเนินการอยู่ห่างออกไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร เพื่อให้รู้ว่าศักยภาพชั้นน้ำบาดาลในพื้นที่ที่เรากำลังจะสำรวจใหม่นั้น ศักยภาพของแหล่งน้ำบาดาลมีมากน้อยแค่ไหนและคุณภาพของน้ำจะเป็นอย่างไร

ตั้งเครื่องกรองน้ำแร่โซดา

ส่วนพื้นที่บ่อน้ำพุโซดาแห่งนี้ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้มีข้อสั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลของเรา มาติดตั้งชุดกรองน้ำเพื่อให้รู้ว่าน้ำสามารถดื่มได้อย่างแน่นอน คาดว่าการดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์กรองน้ำคงต้องใช้เวลาประมาณ 7 วัน

ตั้งเครื่องกรองน้ำแร่โซดา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 7วันเสร็จ! อธิบดีกรมฯน้ำบาดาล สั่งตั้งเครื่องกรองน้ำพุโซดา ให้รู้กินได้ชัวร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง