ออกหมายจับ หนุ่มลักพาตัว 3 ขวบ หลังผัว-เมียแจ้งจับ ไม่มีสิทธิ์แม้เป็นพ่อที่แท้จริง

5 มี.ค. 2564 - 15:20 น.

ตร.บ้านไผ่ ออกหมายจับ หนุ่มลักพาตัว ด.ญ.วัย 3 ขวบ หลังผัว-เมียแจ้งจับ ชี้ไม่มีสิทธิ์แม้เป็นพ่อที่แท้จริง กฎหมายให้สิทธิ์ผัวเมียผู้เสียหาย ใครเอี่ยวจับหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกณี น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 32 ปี แจ้งความที่ สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ว่าถูก นายอาร์ต ซึ่งมีความสัมพันธ์กันจนตั้งท้องและคลอดลูกออกมา โดยที่สามีไม่รู้ จากนั้นนายอาร์ต ได้ลักพาตัวลูกสาววัย 3 ขวบ ที่เกิดกับนายอาร์ตไป พร้อมทั้งตั้งทนายฟ้องเป็นพ่อที่แท้จริง เนื่องจากมาผลดีเอ็นเอยืนยัน 99.99 เปอร์เซ็นต์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 5 มี.ค.64 พ.ต.อ.พิชัยภูษิส จารุพงศ์ ผกก.สภ.บ้านไผ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายอาร์ต อายุ 38 ปี ชาว กทม.ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 317 ผู้ใดโดยปราศจากเหตุอันสมควรพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 6,000 ถึง 30,000 บาท

ซึ่งในกรณีดังกล่าวนั้น นายอาร์ต ไม่มีสิทธิพาตัวเด็กไป แม้ว่าจะเป็นพ่อที่แท้จริง เนื่องจากตามกฎหมายพ่อแม่ที่แท้จริงที่มีสิทธิ์ตามกฎหมายคือ น.ส.เอ และสามี จึงเป็นการกระทำความผิดที่ลักพาตัวเด็กไป ส่วนการพิสูจน์ว่าเด็กเป็นลูกใครนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิสูจน์ทราบตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งจะสิ้นสุดในกระบวนการในชั้นศาล โดยศาลจะพิจารณาและมีคำสั่งตามขั้นตอน

แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาตัดสินของศาล ไม่ว่าใครก็ตามที่ไม่ใช่พ่อแม่ของเด็กตามกฎหมายก็ไม่มีสิทธิ์พาไปอย่างเด็ดขาด หากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า มีบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดด้วย ขณะนี้ตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่นำหมายจับติดตามตัว นายอาร์ต มาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว คาดว่าจะได้ตัวเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออกหมายจับ หนุ่มลักพาตัว 3 ขวบ หลังผัว-เมียแจ้งจับ ไม่มีสิทธิ์แม้เป็นพ่อที่แท้จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง