ชาวพม่าในเชียงใหม่ ต้านเผด็จการ เรียกร้องคืนเสรีภาพ ยุติความรุนแรง

5 มี.ค. 2564 - 19:27 น.

ชาวเมียนมา ที่พำนักในเชียงใหม่ ชุมนุมหลายร้อยคนที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อ ต้านเผด็จการ และยุติความรุนแรงในประเทศ พร้อมยื่นหนังสือถึงกงสุลญี่ปุ่น และอเมริกา เรียกร้องให้นานาชาติไม่รับคณะรัฐประหาร และคืนสิทธิเสรีภาพให้ประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กลุ่มชาวเมียนมาที่พำนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนหลายร้อยคน ชุมนุมจัดกิจกรรมแสดงพลังกดดันเผด็จการ พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติไม่ยอมรับคณะรัฐประหารคืนสิทธิเสรีภาพให้แก่ประชาชน

อ่าน รัฐประหารเมียนมา : ผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีกหลายราย
อ่าน โป๊ปฟรานซิส เรียกร้อง กองทัพเมียนมา ยุติปราบปราม ปชช.-วอนนานาชาติช่วย
อ่าน ตำรวจเมียนมา 19 นาย ขอลี้ภัยที่ “อินเดีย” เพราะไม่อยากทำตามคำสั่งกองทัพ

ต้านเผด็จ

ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ชุมนุมต้านเผด็จการ

ภายหลังจากที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันเดินเท้าชูธง ถือป้ายไปตามถนนในตัวเมืองเชียงใหม่ และได้ร่วมกันยื่นหนังสือเรียกร้องกับทางกงสุลญี่ปุ่น และกงสุลอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้สนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมและต่อต้านเผด็จการ ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมาในขณะนี้

ก่อนจะมาร่วมกันจัดกิจกรรมยังลานประตูท่าแพ ซึ่งได้มีการขับร้องเพลง และการแสดงความเกลียดชังที่ทางทหารใช้อำนาจ และความรุนแรง กดขี่ประชาชนในประเทศเมียนมา ดังเหตุการณ์ที่ปรากฏในสื่อโซเชียล อีกทั้งได้มีการเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซานซูจี และกลุ่มคนที่ถูกทางการจับตัวไว้ในขณะนี้

ต้านเผด็จ

ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ชุมนุมต้านเผด็จการ

น.ส.โมโมสวย อายุ 41 ปี หนึ่งในตัวแทนผู้ชุมนุม บอกว่า การรวมตัวกันในวันนี้สืบเนื่องมาจากการเกิดความไม่สงบในประเทศเมียนมา ที่ผู้นำได้ใช้ความรุนแรงกับประชาชน และยังมีการใช้อำนาจเผด็จการกับประชาชน

ทางผู้ชุมนุมจึงได้รวมตัวกันด้วยความสมัครใจ ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ พร้อมทั้งต่อต้านเผด็จการ รวมไปถึงมีการยื่นหนังสือถึงกงสุลในประเทศต่างๆ ที่วันนี้ทางตัวแทนได้ไปยื่นถึงกงสุลญี่ปุ่น และกงสุลอเมริกา เพื่อขอให้สนับสนุนการไม่ยอมรับคณะรัฐประหาร และให้มีการคืนสิทธิเสรีภาพให้แก่ประชาชน

ต้านเผด็จ

ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ชุมนุมต้านเผด็จการ

พร้อมทั้งทางกลุ่มผู้ชุมนุมอยากเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซานซูจี และกลุ่มคนที่ถูกทางการจับตัวไว้ทั้งหมดด้วย ซึ่งในการจัดกิจกรรมวันนี้ก็มีการร้องเพลง และประกาศเจตนารมณ์ของทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่เอาเผด็จการและอำนาจที่เกิดขึ้น รวมทั้งอยากให้มีการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ประเทศเมียนมาในขณะนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามในการชุมนุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดโดยรอบพื้นที่จัดการชุมนุม

ต้านเผด็จ

ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ชุมนุมต้านเผด็จการ

ทางด้าน พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมทั้งได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับทางตัวแทนผู้ชุมนุม ในการขอความร่วมมือให้มีการจัดกิจกรรมการชุมนุมอย่างสงบ ไม่ให้มีความรุนแรง หรือมีการละเมิดข้อบังคับ

พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรม ได้กำหนดระยะเวลาในการจัดกิจกรรม โดยขอให้จัดได้ไม่เกิด 16.00 น. และขอให้มีการยุติการชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อยด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวพม่าในเชียงใหม่ ต้านเผด็จการ เรียกร้องคืนเสรีภาพ ยุติความรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง