โควิด : คนไทยในกัมพูชา 13 ชีวิต ยอมทิ้งงานขอกลับไทย พร้อมกักตัว 14 วัน เหตุการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในกัมพูชา เพิ่มมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.รุ้ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย 1201 ทำการคัดกรองคนไทย 13 คน ที่ขอกลับจากประเทศกัมพูชาเพราะ โควิด-19 ระบาดหนัก

โดยเจ้าหน้าที่ทำการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จากนั้นจะทำการตรวจสอบเอกสารการเดินทาง และนำตัวมาทำการกักตัวในโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่อ.อรัญประเทศ ซึ่งคนไทยทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาในวันนี้ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 64 มีคนไทยในประเทศกัมพูชาเดินทางเข้ามารับการกักตัวแล้ว 51 คน

 

พ.ต.อ.รุ้ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางตม. ได้รับการแจ้งจากสถานทูตไทยประจำประเทศกัมพูชาว่า มีคนไทยที่ทำงานในกัมพูชา ขอเดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากในประเทศกัมพูชามีคนติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จำนวนมาก พร้อมยอมทิ้งเงินค่าจ้างและยอมเข้ารับการกักตัว 14 วันตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัส โควิด-19 ของรัฐบาลไทย

หนึ่งในแรงงานไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ในประเทศกัมพูชาโดยเฉพาะในกรุงพนมเปญ และเมืองสีหนุวิลล์ มีชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติติด โควิด-19 เป็นจำนวนมาก ตนและเพื่อน ๆ ที่ทำงานอยู่ในกรุงพนมเปญ จึงอยากเดินทางกลับบ้านเกิด ยอมที่จะสละเงินเดือนจำนวนมากที่กัมพูชาเพื่อกลับมาหางานทำในประเทศไทยถึงแม้ค่าแรงจะไม่ได้มากเท่ากับในประเทศกัมพูชาก็ตาม

และยอมเข้ารับการกัดตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัฐ โควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขไทยทุกประการ และขอฝากเตือนคนไทยที่ทำงานอยู่ในประเทศกัมพูชาให้ป้องกันตัวเองให้ดี หากต้องการเดินทางกลับประเทศไทยให้ติดต่อสถานทูตไทยประจำประเทศกัมพูชาก่อนเดินทาง และต้องเข้ารับการกักตัว 14 วัน ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน