เชียงใหม่ยังกระอัก จมฝุ่นแชมป์โลกต่อ 162.8 มคก. เร่งระดมดับไฟป่า

12 มี.ค. 2564 - 15:22 น.

เจ้าหน้าที่เร่งระดม ดับไฟป่าที่ลุกลามหลายตำบล ในจ.เชียงใหม่ หลังต้องจมฝุ่นเป็นอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันหลายวัน วันนี้วัดได้ 162.8 มคก./ลบ.ม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจ.เชียงใหม่ ยังคงมีไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นหลายจุด ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังเข้าทำการดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องทั้งภาคพื้นที่ดินและทางอากาศ โดยไฟไหม้ป่าในพื้นที่บ้านปางยาง ต.บ้านปง อ.หางดง ซึ่งอยู่ในพื้นที่รอยต่ออุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ด้านในพื้นที่อ.ดอยสะเก็ด ยังคงเกิดไฟป่า 2 จุด โดยจุดแรกบริเวณทิศตะวันตกดอยสันป่ากุ๊ก พื้นที่ป่าของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ บ้านป่าสักงาม ม.1 ต.ลวงเหนือ และบริเวณดอยผักหวาน บ้านแม่ดอกแดง ต.เชิงดอย ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้ – ขุนแม่กวง กระจายกำลังเดินเท้าโอมล้อมพื้นที่เพื่อดับไฟป่าจนสามารถควบคุมในวงจำกัด พบเสียหาย 50 ไร่

 

ทั้งนี้สภาพตัวเมืองเชียงใหม่วันนี้ พบว่าถูกปกคลุมหนาทึบด้วยฝุ่นควันทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำจนไม่สามารถมองเห็นยอดดอยสุเทพจากระยะไกลได้เหมือนปกติ พร้อมทั้งมีกลิ่นเหม็นไหม้ โดยข้อมูลคุณภาพอากาศจากเว็บไซต์ https://www.iqair.com รายงานผลการตรวจคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 12.00 น.

พบว่าจ.เชียงใหม่มีค่ามลพิษอากาศสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ 213 US AQI และค่า PM2.5 อยู่ที่ 162.8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนอันดับ 2 เมืองเสินหยาง ประเทศจีน ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ 191 US AQI และอันดับ 3 เมืองดากา ประเทศบังคลาเทศ ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ 182 US AQI

ขณะที่รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ จากสถานีตรวจวัดในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าค่าฝุ่น PM2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สถานีตำบลช้างเผือกอยู่ที่ 114 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่สถานีต.ศรีภูมิ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีต.สุเทพอยู่ 85ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศจากสถานีต.ช้างเผือก ต.ศรีภูมิ และต.สุเทพ อยู่ที่ 224 , 222 และ 187 ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนประชาชนให้งดออกทำกิจกรรมนอกอาคารและสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ยังกระอัก จมฝุ่นแชมป์โลกต่อ 162.8 มคก. เร่งระดมดับไฟป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง