นาทีชีวิต! พบฝูงจิ้งจอกล่าแม่เลียงผา ลูกน้อยร้องลั่น วิ่งหาเจ้าหน้าที่

14 มี.ค. 2564 - 13:07 น.

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า วิ่งตามเสียงสัตว์ร้อง พบฝูงสุนัขจิ้งจอก กำลังไล่ล่าแม่เลียงผา หายเข้าป่าลึก ลูกน้อยวัยเพียง 3 วัน หนีตายวิ่งเข้าหาคนทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2564 นายชิด รอดทุ่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้นำเลียงผาเพศผู้วัย 3 วัน มาอนุบาลไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม หลังพลัดพรากกับแม่ที่ถูกฝูงสุนัขจิ้งจอกล่า จึงเฝ้าดูแลลูกเลียงผากลางป่าอยู่ 1 วัน 1 คืน เพื่อรอแม่กลับมาหาที่บริเวณเดิมแต่ก็ไร้วี่แวว

นายชิด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม อ.ศรีสำโรง พร้อมกำลังหน่วยพิทักษ์ป่าวังชมภู-หน่วยชั่วคราวแม่ทุเลาใน ออกตรวจบริเวณป่าห้วยบึงบอนแยกซ้าย บ้านแม่ทุเลา อ.ทุ่งเสลี่ยม

ขณะออกตรวจพบรอยกระทิงพิกัดที่ 47q0548907utm1931940 ได้ยินเสียงร้องของลูกน้อยเลียงผาจึงตามเสียงไปพบว่าฝูงสุนัขจิ้งจอกกำลังวิ่งไล่เลียงผาขนาดใหญ่ตัวหนึ่งหายเข้าในป่าลึก ก่อนจะพบลูกเลียงผาน้อย เพศผู้ อายุไม่เกิน 3 วัน วิ่งออกมาจากพุ่มไม้ท่าทางตื่นกลัว แต่เมื่อเห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ เลียงผาน้อยกลับวิ่งตรงเข้ามาหาทันที


คาดว่าน่าจะเป็นลูกของแม่เลียงผาตัวที่ฝูงสุนัขจิ้งจอกวิ่งไล่หนีไป จากการสอบถามไปยังสัตว์แพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่14 (ตาก) ให้คำแนะนำว่าควรเฝ้าเลียงผาน้อยไว้ก่อน เผื่อแม่เลียงผาจะกลับมา แต่หลังจากผ่านไป 1 วัน 1 คืนแล้วกลับไม่มีวี่แวว

และเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 มี.ค. ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องนำเลียงผาน้อย กลับมาอนุบาลไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามและจะตามหาแม่เลียงผาต่อหากหาไม่เจอก็จะเลี้ยงไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามจนโตจึงจะปล่อยเข้ากลุ่มต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีชีวิต! พบฝูงจิ้งจอกล่าแม่เลียงผา ลูกน้อยร้องลั่น วิ่งหาเจ้าหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง