เดือดร้อนหนัก! ชาวแม่ทะ ร้องขาดแคลนน้ำทุกปี สีขุ่นตกตะกอน ต้องซื้อน้ำใช้

17 มี.ค. 2564 - 03:08 น.

ชาวแม่ทะ จ.ลำปาง ร้องขาดแคลนน้ำ ต่อเนื่องมานาน 10 ปี ช่วงเข้าหน้าแล้ง น้ำสีขุ่นตกตะกอน หวั่นไม่ปลอดภัย ต้องซื้อน้ำใช้เอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหล่ายทุ่ง หมู่ 7 ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ว่า ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคในหมู่บ้านและน้ำดำขุ่นเป็นสีโคลน เมื่อนำมาใช้กลัวจะไปไม่ปลอดภัย ชาวบ้านต้องซื้อน้ำกินน้ำใช้เอง ซึ่งเป็นปัญหาสะสมมากว่า 10 ปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

นายทองหล่อ เถายศ อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านหล่ายทุ่ง ต.นาครัว เปิดเผยว่า พื้นที่หมู่บ้านจำนวน 150 หลังคาเรือน ประชากรจำนวน 400 คน เป็นหมู่บ้านที่แห้งแล้งที่สุดใน ต.นาครัว มักประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกันมายาวนานกว่า 50 ปีแล้ว เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมามีการสร้างประปาหมู่บ้านเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ แต่เมื่อเจาะบ่อบาดาลลึกกว่า 170 เมตร แต่ไม่เจอตาน้ำ จึงไม่สามารถสูบน้ำมาใช้ได้และถูกทิ้งว่างเปล่ามาจนถึงปัจจุบัน ต้องแก้ไขปัญหาโดยการขุดบ่อน้ำตื้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร ลึก 20 เมตรตามจุดต่างๆ ในพื้นที่หมู่บ้าน ซึ่งบรรเทาการขาดแคลนน้ำได้บ้าง

บ่อบาดาลที่ถูกทิ้งร้าง

นายทองหล่อ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันน้ำแม่จาง ลำน้ำที่สำคัญในเขต อ.แม่ทะ มีปริมาณน้ำน้อยไม่สามารถไหลลงสู่แม่น้ำแม่พวก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของหมู่บ้านได้ ทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้าบ่อ เนื่องจากต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำแม่พวกเพียงแห่งเดียว ทำให้ปีนี้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2563 เป็นต้นมา คาดว่าเดือน พ.ค.2564 เข้าหน้าฝนถึงจะมีน้ำในบ่อนำน้ำไปใช้ได้ โดยเทศบาลตำบลนาครัวนำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร มาเติมน้ำลงบ่อประมาณ 4-5 วันต่อครั้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลในเรื่องนี้ด้วย

ทองหล่อ เถายศ ผู้ใหญ่บ้าน

ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ปัจจุบันบ่อน้ำที่ชาวบ้านขุดไว้ใช้เอง ไม่สามารถสูบมาใช้ประโยชน์ได้เนื่องจากน้ำมีสีขุ่นดำ มีตะกอน ใช้อาบจะคันตัว ซักเสื้อผ้า ล้างถ้วยจานชามไม่ได้จนต้องซื้อนำมาใช้เอง เวลาแปรงฟันต้องใช้น้ำสำหรับดื่ม อากาศก็ร้อน น้ำก็ขาดแคลน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก อยากให้ทางอำเภอแม่ทะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่ชาวบ้านประสบมากว่า 10 ปีด้วย

น้ำสีขุ่นตกตะกอน ไม่สามารถใช้ได้

ด้านนางพรทวี บุญเลี้ยง อายุ 56 ปี เจ้าของ หจก.นายแม่ไทยฟู้ดโปรดักส์ บ้านหล่ายทุ่ง ต.นาครัว กล่าวว่า โรงงานผลิตแคบหมูคุณภาพมาตรฐาน GMP ส่งขายตามตลาดทั่วภาคเหนือ และส่งออกต่างประเทศด้วย แต่ในช่วงโควิด-19 ต้องหยุดกิจการชั่วคราว เนื่องจากวัตถุดิบไม่สามารถส่งมาได้ กระทั่งปัจจุบันได้สั่งสินค้าวัตถุดิบเข้ามา เพื่อผลิตขายไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ตัน แต่ไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ เพราะเขามาตรวจสอบแล้วไม่ผ่าน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องน้ำที่นำมาใช้มีตะกอน สีขุ่น ไม่สะอาด ทำให้ไม่ผ่าน GMP จึงผลิตไม่ได้ ขายไม่ได้

นางพรทวี บุญเลี้ยง

นางพรทวี กล่าวต่อว่า ขณะนี้ขาดรายได้เป็นจำนวนมาก โดยลดลงกว่า 60% เพราะมีปัญหาเรื่องน้ำสะอาดมาล้างวัตถุดิบหนังหมู จึงอยากให้ทางราชการมาช่วยเหลือด้วย เนื่องจากเดือดร้อนมาก ควรมีการขยายเขตน้ำประปาส่วนภูมิภาคเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้มีน้ำสะอาดมาตรฐาน และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ในระยะยาวด้วย

ขณะที่นายนิวัฒน์ สิทธิบุญเรือง ผอ.กองช่าง และนายเพิ่มศักดิ์ มาตุลี เจ้าพนักงาน ปภ.เทศบาลตำบลนาครัว กล่าวว่า ทาง ทต.นาครัว มีการช่วยเหลือชาวบ้านมาทุกปีในช่วงหน้าแล้ง โดยนำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร มาเติมในบ่อน้ำหมู่บ้านเป็นระยะ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีแหล่งน้ำดิบ ทุกปีก็ไม่เดือดร้อน แต่ปีที่ผ่านมามีฝนตกน้อย และน้ำแม่จางมีน้อย จึงทำให้ปีนี้ประสบปัญหาแล้งหนัก หากถึงขั้นรุนแรงจะรายงานประสานกับทางจังหวัดลำปาง เพื่อประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ และนำงบประมาณมาช่วยเหลือชาวบ้าน

นายนิวัฒน์-นายเพิ่มศักดิ์ ชี้แจงปัญหา

“ส่วนในการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะประสานติดต่อ กปภ.ลำปาง ในการขยายเขตพื้นที่ หรือทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากแม่น้ำแม่จางลงสู่ลำน้ำแม่พวก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบของชาวบ้าน พร้อมกับประสานความร่วมมือกับเทศบาลตำบลป่าตัน ขอขยายเขตท่อส่งน้ำมายังพื้นที่ ทต.นาครัว ที่เป็นเขตติดต่อกันห่างจากหมู่บ้านดังกล่าวเพียง 500 เมตร ต่อเข้าท่อน้ำประปาหมู่บ้านก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำระยะยาวได้ ทั้งนี้ ต้องรอผู้บริหาร ทต.นาครัวชุดใหม่ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 มี.ค.นี้ มาดำเนินการต่อไป” นายนิวัฒน์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือดร้อนหนัก! ชาวแม่ทะ ร้องขาดแคลนน้ำทุกปี สีขุ่นตกตะกอน ต้องซื้อน้ำใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง