กะเหรี่ยงบางกลอย โต้ ‘ผู้ช่วยบิ๊กป้อม’ ปมรุกป่า-ปลูกกัญชา-ล่าสัตว์ ยังไม่ได้ลง ฮ.เห็นได้ไง ห่วงปัญหาในพื้นที่ไม่ได้รับการแก้ไข จนท.รัฐยังอคติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณี นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ ต่อมาได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่า พบการปลูกกัญชา ทำลายป่า และการล่าสัตว์ เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา

วันที่ 19 มี.ค.64 นายอภิสิทธิ์ เจริญสุข ชาวบ้านบางกลอย กล่าวชี้แจง-ตอบโต้ ว่า สิ่งที่นายประสาน พูดมาออกมานั้นเป็นเพียงแค่ข้ออ้าง เนื่องจากเมื่อชาวบ้านขอดูภาพกัญชา นายประสานก็ไม่ให้ดู ชาวบ้านขอขึ้น ฮ.ไปดูด้วยก็ถูกปฏิเสธ อีกทั้งในความเป็นจริงช่วงนี้อยู่ในหน้าแล้ง ชาวบ้านยังไม่กล้าปลูกอะไรในไร่เลย ฉะนั้นคงเป็นไปไม่ได้ที่มีการปลูกกัญชา การให้สัมภาษณ์จึงเหมือนเป็นการใส่ร้ายชาวบ้าน

ชาวบ้านบางกลอย กล่าวต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนข้ออ้างที่ไม่อยากให้ชาวบ้านกลับขึ้นไปอยู่บนใจแผ่นดิน จึงพยายามยกข้อกล่าวหาสารพัดขึ้นมา ทั้งที่เขายังไม่ได้ลงไปดูพื้นที่เลย เขาอยู่บนฮ. แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเห็นสัตว์ป่า อยากถามว่าที่มีการล่าสัตว์ ล่าในจุดไหน รู้พิกัดหรือไม่ การให้สัมภาษณ์ในลักษณะเช่นนี้เหมือนต้องการสร้างความขัดแย้งขึ้นมา แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวกะเหรี่ยงก็จะไม่ได้รับการแก้ไข เหมือนที่ผ่านมา เพราะคณะกรรมการหรือตัวแทนของรัฐบาลไม่เข้าใจวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวบ้าน คนที่ตั้งมา คนที่มาลงพื้นที่พวกเขามีอคติทางชาติพันธุ์ตั้งแต่ต้นแล้ว แล้วมันจะแก้ปัญหาได้ยังไง

“พวกเราเพียงแค่ต้องการดำเนินวิถีชีวิตเหมือนที่ปู่ย่า ตายาย เรารักษามาตั้งแต่อดีต เรามีจารีตประเพณี เรามีความรู้เรื่องไร่หมุนเวียน ซึ่งเป็นการทำการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ และเรายืนยันว่าเราอยากรักษามันไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังถูกคนของรัฐบิดเบือนและใส่ร้ายพวกเรา ยืนยันว่าถ้าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข พี่น้องของเราก็จะกลับไปชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมที่ทำเนียบรัฐบาลแน่นอน เราไม่มีใครเป็นแกนนำ แต่ทุกคนต้องสู้ เพราะถ้าไม่สู้ วิถีชีวิต และประเพณีของเราจะสูญหายไป”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน