ปิดประตูกลับบ้าน! 'บิ๊กตู่' ลั่น 'กะเหรี่ยงบางกลอย' กลับ ใจแผ่นดินไม่ได้ 

16 มี.ค. 2564 - 16:10 น.

ปิดประตูกลับบ้าน! ‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘กะเหรี่ยงบางกลอย’ กลับไปอยู่ใจแผ่นดินไม่ได้ ‘ ชี้’คนไทยบางคนยังไม่มีที่ทำกินเลย สอนจะอ้างรัฐธรรมนูญอย่างเดียวไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องของกลุ่มบางกลอยว่า วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจะทยอยกลับแล้ว เขามาแสดงความต้องการ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยหารือกัน ทั้งหมดก็รับไว้พิจารณา มันจะแก้กันด้วยปากต่อปากไม่ได้ หลายอย่างต้องมีกลไก กระบวนการและกฎหมาย สร้างความเข้าใจกันไปก่อน รัฐบาลรับทราบความเดือดร้อนและจะนำไปสู่การพิจารณาแก้ปัญหาเป็นขั้นเป็นตอนต่อไปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นี่คือหลักการบริหาร ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะวุ่นวายไปหมด มันไม่ได้ เพราะแต่ละปัญหาเกี่ยวพันกับหลายส่วนด้วยกัน ผู้ชุมนุมบางกลอยตอนนี้ เขากำลังเร่งรัดพัฒนาแหล่งน้ำให้ ซึ่งตนได้รับรายงานว่าทุกอย่างก็ดีขึ้น และที่ย้ายมาพื้นที่ตรงนี้ส่วนใหญ่ก็มีความพึงพอใจ ขาดเหลืออะไรก็เติมให้เขา แต่การจะกลับไปอยู่ใจกลางอุทยานที่เรียกว่าหัวใจแผ่นดินมันจะได้หรือไม่ แล้วคนอื่นอยู่ได้หรือไม่ ก็ไม่มีใครอยู่ได้ทั้งนั้น เราก็ดูแลให้เขามีสิทธิในที่ทำกินต่างๆ ขณะที่บางคนของเรายังไม่มีที่ทำกินสักตารางนิ้วใช่หรือไม่ แต่เราต้องดูแลเขาในเมื่อเขาอยู่ในประเทศไทยเป็นคนไทย ก็ต้องดูตามกฎหมาย

“ทุกคนถ้าเคารพกฎหมาย ไม่ละเมิดซึ่งกันและกัน ก็จะแก้ปัญหาได้ ดังนั้นต้องเคารพในหลักการสำคัญด้วย รัฐธรรมนูญเขียนไว้กว้างๆ แต่ต้องดูกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องด้วย นั่นคือวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม กฎหมายลูกมีหลายฉบับ ถ้าทุกคนเอารัฐธรรมนูญที่เขียนไว้แล้วมาบอกว่าคือสิทธิทุกอย่างโดยไม่ดูกฎหมายลูก มันไม่ใช่ มันจะยุ่งไปหมด แล้วจะมีกฎหมายลูกไว้ทำไม กฎหมายลูกมีไว้ให้หน่วยงานนำไปสู่การปฏิบัติ กฎหมายหลักจะสอดคล้องกับกฎหมายลูก”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ (16 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงนามในคำสั่งสํานักนายกรัฐมนตรีที่ 67/2564 แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน และขจัดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ตลอดจนประชาชนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข อาศัยตามความในมาตรา 11(6) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

โดยคณะกรรมการดังกล่าว มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นรองประธาน ร่วมกับปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยมีอำนาจหน้าที่ศึกษารวบรวมปัญหาและตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวกะเหรี่ยง และเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคดีปกครอง คดีอาญา และคดีแพ่ง ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บางกลอย พร้อมเสนอแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาตามกฎหมาย และระเบียบมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง

กะเหรี่ยงบางกลอย ยอมกลับบ้าน

จากนั้นเวลา 14.30 น. ทาง กลุ่มพีมูฟ พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่ ได้จัดพิธีส่ง ชาวบ้านกลุ่มบางกลอย ได้เก็บสัมภาระเดินทางขึ้นรถบัส ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดไว้ให้กลับภูมิลำเนา โดยย้ำว่าหากภายใน 30 วัน หากไม่มีอะไรคืบหน้าตามที่ทางรัฐบาลได้สัญญาไว้ก็จะกลับมาในพื้นที่หน้าที่เนียบอีกครั้ง

ส่วนกลุ่มที่เหลือนั้นวันนี้จะรอความชัดเจนจากทางรัฐบาล ถึงเวลา 21.00 น. หากมีข้อตกลงที่และมีการแก้ไขที่ชัดเจน ก็จะปิดหมู่บ้านภายในคืนนี้ หากยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนก็ยังคงอยู่ต่อเพื่อรอคำตอบที่ชัดเจนต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดประตูกลับบ้าน! 'บิ๊กตู่' ลั่น 'กะเหรี่ยงบางกลอย' กลับ ใจแผ่นดินไม่ได้ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง