เจ้าของ ‘ก็อตซิลลา’ ลิงอ้วน เปิดใจทั้งน้ำตา เลี้ยงดูแลมาอย่างดีเหมือนคนในครอบครัว หลังพ่อ-แม่ลิงโดนรถชนตาย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ บุกรับตัวไปลดน้ำหนัก ก่อนส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า แจง ‘ลิงแสม’เป็นสัตว์คุ้มครอง ตามกฎหมายไม่สามารถครอบครองได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีมีคลิปลิงแสม รูปร่างอ้วน ชื่อ ‘ก็อดซิลล่า’ หรือ ก็อต อายุ 3 ปี 8 เดือน อยู่ที่แผงขายลูกชิ้นตลาดมีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ซึ่งมีคนดูแล และมีลักษณะอ้วนเกินไป เกรงว่าจะมีสุขภาพไม่ดี จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

ต่อมา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มี.ค.2564 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อม เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) และสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เดินทางไปพบกับ นายมานพ เอ็มสรรค์ ซึ่งเป็นเจ้าของลิงแสม ‘ก็อดซิลล่า’

เพื่อขอรับลิงกลับไปอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติฯ และนำไปตรวจสุขภาพ พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่คลินิกสัตว์ป่า ภายในกรมอุทยานแห่งชาติฯบางเขน

ก็อตซิลลาลิงอ้วน

นายมานพ เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพขายลูกชิ้นอยู่ที่ตลาดมีนบุรี ส่วนลิงแสมนั้น ลิงพ่อ-แม่ถูกรถชนตายจึงได้ช่วยเหลือลูกลิงแล้วนำมาเลี้ยงดูให้อาหารดูแลอย่างดีเหมือนคนในครอบครัว จนทำให้อ้วน บางครั้งมีคนผ่านมาเอ็นดูก็จะให้อาหารลิงกินจนเป็นขวัญใจของคนในตลาด พอมีภาพปรากฏทางสื่อโทรทัศน์จึงส่งมอบให้กรมอุทยานฯนำไปดูแล และรักษาไม่ให้อ้วนเกินไป โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ทำหนังสือส่งมอบ-รับมอบให้กรมอุทยานฯรับไปดูแลไว้เป็นหลักฐาน

ก็อตซิลลาลิงอ้วน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง ระบุว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะนำตัวเจ้าก็อตซิลลา ไปดูแลรักษาไม่ให้อ้วนเกินไป ปกติน้ำหนักลิงแสมไม่ควรเกิน 10 กิโลกรัม เมื่อควบคุมน้ำหนักตามความเหมาะสมแล้วจะส่งไปเลี้ยงที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เนื่องจากลิงแสมเป็นสัตว์สังคมอยู่อาศัยกันเป็นฝูง เมื่อหลุดออกมาจากฝูงแล้วยากที่จะกลับเข้าไปได้ หากปล่อยเข้าฝูงอาจโดนกัดได้ และยากที่เจ้าก็อตซิลลาจะดูแลตัวเอง เนื่องจากมีคนเลี้ยงมาตลอด 3 ปีคงหากินเองไม่ได้แล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องนำเจ้าก็อตซิลลาไปเลี้ยงดูต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า

ก็อตซิลลาลิงอ้วน

ลิงแสมเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามกฎหมายแล้วไม่สามารถครอบครองสัตว์ป่าไว้แล้ว ขอแจ้งกับประชาชนหากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลงหรือบาดเจ็บ อย่านำไปเลี้ยงไว้เพราะจะผิดกฎหมาย ควรจะนำไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจท้องที่ก่อน แล้วโทรแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับมาดูแลต่อไป”

ด้านเจ้าของขอโอกาสกับเจ้าหน้าที่เพื่อไปเยี่ยมเจ้าก็อดซิลล่า เพราะกลัวจะเหงา ซึ่งวันรุ่งขึ้น วันที่ 26 มี.ค. ครอบครัวนายมานพ เอ็มสรรค์ เดินทางไปเยี่ยมเจ้าก็อดซิลล่า ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ฉะเชิงเทรา ด้วยความคิดถึง บรรยากาศยังคงดูเศร้า เนื่องจากทั้งลิงและเจ้าของไม่เคยพรากจากกันมาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน