ลุ้นพลิกเกม! เลือกตั้งมวกเหล็กวุ่น บัตรใบเดียวมีปัญหา ตัดสินนั่งนายกเทศมนตรี

29 มี.ค. 2564 - 17:17 น.

ลุ้นพลิกเกม! เลือกตั้งมวกเหล็กวุ่น บัตรใบเดียวมีปัญหา ยังไม่ชี้เป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย ตัดสินนั่งนายกเทศมนตรี ถ้าบัตรดีจะเสมอ ถ้าบัตรเสียอีกคนได้ตำแหน่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา คะแนนผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลมวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งบัตรลงคะแนนมีปัญหาใบหนึ่ง ถ้าชี้เป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย มีผลกับตำแหน่งนายกเทศมนตรี

ล่าสุดวันที่ 29 มี.ค.64 นายวินัย เจริญเมืองเพรียว ปลัดเทศบาลตำบลมวกเหล็ก จ.สระบุรี เผยเรื่องว่า ประธานประจำหน่วยเลือกตั้งเขต 2 ได้ขอให้ปลัดเทศบาลตำบลมวกเหล็ก และ กกต.ประจำเทศบาลมวกเหล็ก ช่วยชี้แนะกรณีบัตรนี้แบบนี้เป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย โดยได้มีรูปถ่ายจากโทรศัพท์ จากบัตรมาให้ดูว่าเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย ก็แนะนำว่าเป็นอำนาจของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ต้องนำประเด็นนี้ไปลงมติ ว่าจะเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย มาทราบภายหลังการลงมติว่าเป็นบัตรเสีย

จากนั้นก็มีการทักท้วง คัดค้าน มีเหตุการณ์วุ่นวาย ไม่ยอมให้นำบัตรออกจากหน่วยเลือกตั้ง ทางปลัดเทศบาลมวกเหล็กได้โทรศัพท์ติดต่อประสานกับ กกต.สระบุรี มาช่วยให้คำแนะนำตามระเบียบ ชาวบ้านก็ยินดี เหตุการณ์วุ่นวายก็สงบ ทาง กกต.สระบุรี ก็เรียกทั้งสองฝ่ายทั้งผู้คัดค้านมาบันทึกข้อตกลงเพื่อเป็นหลักฐาน ข้อเท็จจริงไปเป็นหลักฐานในการดำเนินการตามระเบียบต่อไป ประกอบกับคำร้องคัดค้าน จึงยอมให้นำหีบบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยได้ โดยทางเทศบาลตำบลมวกเหล็ก ได้นำหีบบัตรไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี


ด้าน พ.ต.ต.อุทัย บุญรอด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสระบุรี เผยว่า การเลือกตั้งที่เทศบาลตำบลมวกเหล็ก หน่วยเลือกตั้งที่ 4 เขต 2 ก็มีการพิจารณาวินัจวิฉัยบัตร เวลาประมาณ 23.00 น. ได้รับแจ้งเวลา 02.00 น. ไปถึงแล้วปรากฏว่ากรรมการประจำหน่วยวินิจฉัยบัตรของผู้สมัครรายหนึ่งเป็นบัตรเสีย ผู้สมัครรายดังกล่าวก็เห็นว่าเป็นบัตรดี จึงมีการทักท้วง

กรรมการประจำหน่วยก็ได้ออกแบบทักท้วงให้แล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นมา ก็มีมวลชนทั้งสองฝ่ายมา ความขัดแย้งจะบานปลาย ต่างคนต่างมีเหตุผล จบกันไม่ลง ทางปลัดเทศบาลท้องถิ่นที่ดูแลก็โทรศัพท์ประสานมา จริงๆ แล้วขบวนการตรงนี้เป็นเรื่องของ กกต. ท้องถิ่นของเทศบาลตรงนั้นที่จะดำเนินการ ทางเราในฐานะ กกต.จังหวัดก็เป็นพี่เลี้ยงไม่มีปัญหา ก็มาร่วมแก้ไขพี่น้องทั้งสองฝ่ายก็ว่าเมื่อเป็นเช่นนี้จะไปต่ออย่างไร

ก็ได้ชี้แจงว่าเมื่อมีการทักท้วงไว้แล้ว ทางผู้สมัครทักท้วงไว้อยู่ในระเบียบ สามารถที่จะเอาบันทึกการคัดค้านที่ทางกรรมการประจำหน่วยออกให้มาร้องคัดค้านการนับคะแนน การนับคะแนนในหน่วยนั้นที่ กกต.สระบุรี ไปสืบสวน ไปรับเรื่อง ตั้งเรื่องว่ามีเหตุผล เพื่อส่งเรื่องไปที่ กกต.กลาง ถ้าผู้สมัครรายนั้นมาร้อง ขบวนการที่จะประกาศรับรองผล มวกเหล็กก็ยังไม่ประกาศ ต้องให้ กกต.กลางวินิจฉัยก่อน ว่าจะให้นับคะแนนใหม่หรือไม่อย่างไร

แต่ถ้าไม่มีเรื่องร้องคัดค้านในการเลือกตั้งของท้องถิ่น ภายใน 1 เดือน ทาง กกต.ก็ต้องรับรอง แต่ถ้ามีเรื่องร้องคัดค้านทางปฏิบัติก็ยังไม่รับรอง ทั้งนี้ภายใน 60 วัน ถ้ายังไม่เสร็จก็ต้องรับรองไปก่อน กว่าจะชี้แจงทุกอย่างเข้าใจตกลงกันได้ก็แยกย้ายกันเวลาประมาณ 06.30 น.

ส่วนกรณีที่เทศบาลเมืองสระบุรี ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสระบุรี เขตเลือกตั้งที่ 3 ปรากฏว่า คะแนนของ จ.ส.อ.ทองเปลว รัตนวิจารณ์ ทีมรักเมืองเพรียว ได้คะแนน 3,045 คะแนน อยู่ในอันดับ 6 มีคะแนนเท่ากันกับ ผู้สมัคร นายพูนสวัสดิ์ สินธพรัตนะ ทีมรักเมืองเพรียว ได้คะแนน 3,045 คะแนน เท่ากัน

ถ้ามีคะแนนเท่ากัน ระเบียบก็ให้ทาง ผอ.กกต.ท้องถิ่น คือ ปลัดเทศบาลนัดผู้ที่มีคะแนนเท่ากันให้มาจับฉลากภายใน 3 วันตั้งแต่วันเลือกตั้ง คือภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ต้องเรียกสองฝ่ายมาจับฉลาก มีถามว่า คะแนนเท่ากัน แต่อีกฝ่ายจะเสียสละ ตามระเบียบก็ไม่ไห้ เมื่อปลัดนัดแล้ว ถ้าไม่มา ปลัดต้องจับฉลากแทน ถ้าจับได้ผู้ที่จะเสียสละก็ต้องมาเป็น จะบันทึกสละสิทธิ์ก็ไม่ได้ เพราะระเบียบการมีอยู่

ส่วนเรื่องมีการทักท้วงเรื่องบัตรดีหรือบัตรเสียนั้น เกิดจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลตำบลมวกเหล็ก และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลมวกเหล็ก มี 2 เขต ระหว่างการนับคะแนนรวม ของผู้สมัครนายก เมื่อมีการตรวจสอบเช็คแล้ว ปรากฏว่าคะแนนผู้สมัครนายกเบอร์ 1 คือ นายสิทธิวัชร์ หวังสวัสดิ์ และ ผู้สมัครเบอร์ 2 นายอาทิตย์ เสมาพิทักษ์ เมื่อถ้ารวมคะแนนแล้ว มีคะแนนเท่ากัน โดยมีบัตรใบหนึ่งที่มีปัญหา จะเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย หากเป็นบัตรดีคะแนนนายกก็จะเสมอกัน แต่ถ้าหากว่าเป็นบัตรเสีย เบอร์ 2 นายอาทิตย์ ก็จะเป็นผู้ชนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นพลิกเกม! เลือกตั้งมวกเหล็กวุ่น บัตรใบเดียวมีปัญหา ตัดสินนั่งนายกเทศมนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง