ชาวบ้านสุดทน จี้ตรวจสอบถนนพิลึก ยิ่งสร้างยิ่งหด จนใช้สัญจรไปมาไม่ได้

24 มิ.ย. 2564 - 15:36 น.

ชาวบ้านสุดทน จี้ตรวจสอบถนนพิลึก ยิ่งสร้างยิ่งหด จากกว้าง 4 เมตร หดเหลือแค่ 1-2 เมตร จนใช้สัญจรไปมาไม่ได้ ปล่อยทิ้งร้างจนหญ้าปกคลุมมิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 นายกิจจา แก้วรุ่งเรือง ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว กรณีการก่อสร้างถนน ซอยลุงคม ม.3 ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างของ เทศบาลตำบลมะขามคู่ เมื่อ 3 ปี ก่อน โดยสร้างเป็นถนนคอนกรีต กว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 300 เมตร แต่ปรากฏว่าหลังสร้างเสร็จไม่นาน กลับถูกทุบทิ้ง จนเหลือความกว้างเพียง 1-2 เมตร จนรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ล่าสุดถูกปล่อยกลายเป็นถนนร้างหญ้าขึ้นปกคลุมเต็มถนน

นายกิจจา กล่าวว่า สำหรับถนนสายดังกล่าว เป็นโครงการก่อสร้างของ เทศบาลตำบลมะขามคู่ ในสมัย เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สาเหตุที่สร้างเสร็จแล้วต้องทุบทิ้ง สืบเนื่องมาจากการที่ทางเทศบาลตำบลมะขามคู่ ไม่ได้ศึกษาพื้นที่ ไม่มีการรังวัดพื้นที่ก่อนการก่อสร้าง จู่ๆ เห็นว่าเป็นถนนเดิม ก็นำงบมาก่อสร้างเลย พอสร้างเสร็จ เจ้าของที่ดินมารังวัด จึงพบว่ามีการก่อสร้างถนนรุกเข้าไปในที่ดินของชาวบ้าน ทางเทศบาลจึงจำเป็นต้องทุบถนนที่รุกล้ำที่ดินชาวบ้านออกตลอดเส้นทางที่ก่อสร้าง จาก ความกว้าง 4 เมตร เหลือความกว้าง ตั้งแต่ เพียง 1-2 เมตร ก็เลยทำให้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เลยถูกปล่อยกลายเป็นถนนร้างอย่างที่เป็นอยู่

นายกิจจา กล่าวต่อว่า การก่อสร้างถนนสายนี้ของเทศบาลมะขามคู่ ถือเป็นการกระทำที่สร้างความเสียหาย ให้กับงบประมาณของแผ่นดิน เพราะการก่อสร้างได้แล้วเสร็จแล้ว มีการจ่ายเงินค่าก่อสร้างไปแล้ว แต่กลับต้องมาทุบทิ้ง จึงก่อให้เกิดความเสียหาย และ ยังไม่เกิดประโยชน์ให้กับชาวบ้าน เพราะไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ จึงเท่ากับเป็นการนำงบประมาณมาใช้โดยไม่เกิดประโยชน์ ได้ทำหนังสือสอบถามเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวไปกับทางเทศบาลหลายครั้ง แต่ทางเทศบาลกลับอ้างว่าเป็นความลับทางราชการไม่สามารถเปิดเผยได้ ก็ไม่ทราบว่าเป็นความลับแบบไหน จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สตง.ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของโครงการดังกล่าวด้วย

ด้านชาวบ้านที่ต้องใช้ถนน ต่างก็เดือดร้อนแทนที่จะได้ใช้ถนนโดยไม่ต้องอ้อมไปเส้นอื่นที่ไกลกว่า แต่กลับมาเสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์

นายบุญเลิศ เทพสุภรณ์กุล สมาชิกเทศบาลตำบลมะขามคู่ กล่าวว่า ตนเองในฐานะตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ เตรียมนำเรื่องตรวจสอบเกี่ยวโครงการสร้างถนน ซอยลุงคม เพื่อให้มีการรับชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเป็นความเสียหายอย่างใหญ่หลวง กับการนำงบประมาณแผ่นดินมาใช้แล้วไม่เกิดประโยชน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านสุดทน จี้ตรวจสอบถนนพิลึก ยิ่งสร้างยิ่งหด จนใช้สัญจรไปมาไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง