ลูกสาวร้อง แม่วัย 64 ดับหลังฉีดวัคซีน ข้องใจผลชันสูตรปอดอักเสบ ทั้งที่แข็งแรงดี ตรวจสุขภาพทุก 3 เดือน ลั่นถ้ารู้ล่วงหน้าว่าจะสูญเสียแม่จะไม่พาไปฉีดเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 ก.ค. 2564 ที่วัดละหาร ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนขอความเป็นธรรมจาก น.ส.ณิฐธภรณ์ พุฒิกรเรืองหิรัญ บุตรสาวของนางศิริภัคค์ พุฒิกรเรืองหิรัญ อายุ 64 ปี ผู้เป็นแม่ที่เสียชีวิตลงหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่โรงพยาบาลปากเกร็ด 2 เมื่อวันที่ 5 ก.ค.

น.ส.ณิฐธภรณ์ เปิดเผยว่า แม่ของตนมีโรคประจำตัวเป็นความดันสูง เบาหวาน และโรคเก๊าท์ และต้องกินยาละลายลิ่มเลือดเป็นประจำ ก่อนที่จะเดินทางไปเข้ารับการฉีดวัคซีนก็นำยาไปให้แพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจสอบผลข้างเคียงก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีค ซึ่งแพทย์บอกว่าไม่เป็นอะไร แม่จึงเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเข็มแรก

น.ส.ณิฐธภรณ์ กล่าวต่อว่า หลังแม่ฉีดวัคซีนไปแล้ว และนั่งพักดูอาการอยู่ประมาณ 30 นาที ก็เป็นปกติดี จึงพากันเดินทางกลับบ้านตามปกติ แต่ต่อมาวันที่ 6 ก.ค. แม่บ่นให้ฟังว่า รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายไปหมด แต่ตนคิดว่าเป็นแค่อาการข้างเคียงเล็กน้อยของวัคซีน คงไม่เป็นอะไรมาก เพราะมีแค่อาการปวดเมื่อยเพียงอย่างเดียว ช่วงกลางคืนวันที่ 6 ก.ค.แม่ก็เข้านอนตามปกติ ช่วง 4 ทุ่มตนยังเข้าไปดูแม่อยู่เลย แม่ก็นอนหลับเหมือนคนปกติทั่วไป

น.ส.ณิฐธภรณ์ กล่าวอีกว่า กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 7 ก.ค. ตนเข้าไปหาแม่ในห้องนอน พบว่าแม่นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงนอนไปแล้ว จึงโทรแจ้งตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ต่อมาเจ้าหน้าที่มูลนิธินำร่างของแม่ส่ง รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ผลชันสูตรออกมาว่า แม่เป็นปอดอักเสบและติดเชื้อ สร้างความงุนงงให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก เพราะก่อนที่แม่จะเสียชีวิต แม่เป็นคนที่แข็งแรงดี ไม่ได้ล้มป่วยหรือมีอาการเจ็บป่วยใดๆ มาก่อน แม่ยังเดินทางไปหาหมอทุกๆ 3 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ

“ไม่คิดว่าการพาแม่ไปฉีดวัคซีนแล้วจะทำให้ต้องสูญเสียแม่ไปแบบนี้ รู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้ารู้ล่วงหน้าว่าการพาแม่ไปฉีดวัคซีนแล้วจะต้องสูญเสียแม่ไป จะไม่ยอมพาแม่ไปฉีดวัคซีนโดยเด็ดขาด อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบโดยตรง เข้ามาตรวจสอบและรับผิดชอบกับสาเหตุการเสียชีวิตของแม่ด้วย โดยครอบครัวจะตั้งสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะทำตามประเพณีต่อไป” น.ส.ณิฐธภรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน