สมุทรสาครติดเชื้ออีก 587 ราย ยอดสะสมเกือบแตะ3หมื่น สั่งเปิด รพ.สนามเพิ่ม

10 ก.ค. 2564 - 12:00 น.

สมุทรสาคร ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 587 ราย คกก.โรคติดต่อจังหวัด สั่งเปิด รพ.สนามตำบล รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ค. 64 สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด ในจังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ณ วันที่ 9 ก.ค. 64 เวลา 24.00 น. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมจำนวนทั้งสิ้น 587 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 137 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่เข้ามารับการตรวจในโรงพยาบาล 271 ราย จำแนกเป็นคนในจังหวัด 189 ราย กับคนนอกจังหวัดอีก 82 ราย

ขณะที่ยังคงพบเชื้อในกลุ่ม Bubble & Sealed ของสถานประกอบการจำนวน 143 ราย และในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครอีก 36 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมทั้งในเขต และนอกเขตจังหวัดสมุทรสาครอยู่ที่ 56 ราย

ส่วนจำนวนเตียงสนาม ในโรงพยาบาลสนามทั้ง 7 แห่ง พร้อมใช้งานทั้งหมด 2,271 เตียง ใช้งานไปแล้ว 2,154 เตียง คิดเป็นร้อยละ 94.85 คงเหลือ 117 เตียง คิดเป็นร้อยละ 5.15 โดยในวันนี้จะเริ่มเปิดรับผู้ติดเชื้อประมาณ 200 คน เข้าสู่ศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 14 อาคารรวบรวมผลผลิตทางการเกษตร สหกรณ์การเกษตรบ้านแพ้ว จำกัด ดูแลรับผิดชอบโดยโรงพยาบาลบ้านแพ้ว รองรับผู้ติดเชื้อคนไทย ที่มีจำนวนเตียง 482 เตียง

นอกจากนี้ยังมีความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการของจังหวัดสมุทรสาคร หลังถูกประกาศให้เป็น 1 ในพื้นที่ล็อกดาวน์ 14 วัน ตามคำสั่ง ศบค.นั้น ภายหลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครได้มีการประชุมหารือกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้มีการออกประกาศคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครที่สอดคล้องกับคำสั่งของ ศบค.ต่อไป


พร้อมกันนี้ยังจะได้ออกประกาศให้ทุกพื้นที่ระดับตำบล จัดหาสถานที่เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามตำบล ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ที่มีนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานอีกด้วย

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการจังหวัดสมุทรสาคร มีมติให้แต่ละตำบลจัดตั้ง Community Isolation หรือโรงพยาบาลสนามตำบล ตำบลละ100 เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด19 ควบคู่กับการใช้ระบบ Home Isolation ในตำบลของตนเอง ซึ่งจะให้ทาง อบต.เป็นผู้สำรวจหาสถานที่ มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและ อสม.ช่วยดูแลคนที่กักตัว

ควบคู่กับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหลักที่จะเป็นแม่ทีม และบริหารจัดการโดยนายอำเภอแต่ละแห่ง เพื่อสร้างความพร้อมในการรับมือของแต่ละตำบล เนื่องจากสถานการณ์เตียงทั้งในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามเข้าขั้นวิกฤติ รวมทั้งจะมีการปรับโรงพยาบาลสนามที่ปกตินั้นจะรองรับผู้ป่วยสีเขียว ให้มารองรับกลุ่มผู้ป่วยสีเหลืองที่มีอาการน้อยสุดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามตำบลนั้น ขณะนี้ก็มีที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ โดยนายวัฒนา แตงมณี นายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ ได้นำร่องดำเนินการเป็นแห่งแรกของจังหวัดสมุทรสาครแล้ว โดยใช้อาคารโกดังโรงงานบนเนื้อที่ 2.5 ไร่ ตั้งอยู่ภายในบริเวณใกล้เคียงกับโรงพยาบาลสนามแห่งที่8 ซึ่งมีสภาพความเหมาะสมทั้งสถานที่ตั้ง และการดูแลรักษาจากบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่แล้ว

โดยโรงพยาบาลสนามตำบลพันท้ายนรสิงห์ (แห่งแรก)นี้ จะรองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ได้ประมาณ 300 เตียง นับจากนี้ใช้เวลาอีกประมาณ 5 วันก็จะแล้วเสร็จ พร้อมเปิดใช้งานทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมุทรสาครติดเชื้ออีก 587 ราย ยอดสะสมเกือบแตะ3หมื่น สั่งเปิด รพ.สนามเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง