Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ทลายร้านคาราโอเกะช่วย 3 เด็กสาวถูกแม่เล้าบังคับขายตัว เจอข้อหาค้ามนุษย์

8 ธ.ค. 2560 - 14:39 น.

รวบคาราโอเกะค้ามนุษย์ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง ร่วมกับ DSI เปิด “ปฏิบัติการพิทักษ์เมืองป้าว” เข้าตรวจสอบพร้อมจับกุมเจ้าของร้าน “บ้านเฮา คาราโอเกะ” จับ 2 แม่เล้าตั้งข้อหาค้ามนุษย์ ได้หลักฐานชัด 3 ราย เด็กอายุไม่ถึง 18 ปี ค้ากามอยู่ภายในร้าน

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การอำนวยการ ของนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายสิรภพ นิยมเดช หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวน 5 ร่วมกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำโดย พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ นายนมัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอพร้าว นำโดย นายทรงศักดิ์ วลัยใจ นายอำเภอพร้าวเข้าตรวจสอบร้านบ้านเฮา คาราโอเกะ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 151 หมู่ 6 ต.ป่าตุ้ม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจสอบตรวจค้นในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับแจ้งเบาะแสจากมูลนิธิเดสทินี่ เรสคิว (Destiny Rescue Foundation) ว่าร้านดังกล่าวมีพฤติการณ์ลักลอบค้าประเวณีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานค้ามนุษย์ จึงประสานฝ่ายปกครองในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบพนักงานหญิงของทางร้าน ทำหน้าที่เสิร์ฟสุราอาหารและนั่งร่วมโต๊ะดื่มกับลูกค้า รวมทั้งลักลอบค้าประเวณี 3 คน จริงตามที่ได้รับแจ้ง โดยพบหญิงสาวเป้าหมายทั้ง 3 คน มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แยกเป็น อายุ 14 ปี จำนวน 1 คน อายุ 15 ปี จำนวน 1 คน และ อายุ 17 ปี จำนวน 1 คน

โดยทางเจ้าหน้าที่จัดกำลังทำทีเข้าไปนั่งกินนั่งดื่มภายในร้าน ก่อนจะติดต่อเจ้าของร้านซื้อบริการเด็กในราคาคนละ 3,000 บาท เมื่อตกลงซื้อขายกันแล้ว จึงแสดงตัวเข้าจับกุมตัวนางสุพรรณี ทิศยาณะ อายุ 36 ปี ชาวต.เวียง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เจ้าของร้าน และน.ส.สิรินันท์ มณีวรรณ อายุ 35 ปี ชาว อ.เมือง จ.ลำพูน มาม่าซังของร้าน ในข้อหา "ร่วมกันค้ามนุษย์ เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นเจ้าของสถานการค้าประเวณี"

นอกจากนี้ ยังช่วยเหลือเด็กที่ทำงานภายในร้าน 3 คน อายุ 15 ปี 2 คน และเด็กอายุ 17 ปี 1 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะนำเด็กแยกสอบสวนก็พบว่าเด็กถูกจ้างให้มาทำงานในร้าน วันละ 200 บาท และมีบังคับให้เเด็กรับแขกไปนอนด้วย โดยเด็กจะได้รับค่าใช้จ่าย 2,000 บาท หักให้ทางร้าน 1,000 บาท ซึ่งก่อนการจับกุมทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้รับแจ้งจากกลุ่มเด็กบางคนว่าถูกบังคับให้รับงาน ทั้งๆที่ไม่เต็มใจถูกข่มขู่สารพัด จนยอมรับงาน ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจึงสนธิกำลังบุกจับกุม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมเจ้าของร้าน 2 ราย พร้อมกับตั้งข้อหาในฐานความผิดรวม 4 กระทง ประกอบด้วย ร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมกันเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี ร่วมกันตั้งสถานค้าประเวณีผิดกฎหมาย และร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกันนี้ได้ตัวเจ้าของร้านทั้ง 2 ราย เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.พร้าว สำหรับคดีนี้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเสนอให้รับไว้เป็นคดีพิเศษ

สำหรับตัวหญิงสาวเป้าหมายทั้ง 3 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ทางพนักงานเจ้าหน้าที่จะนำไปให้ความคุ้มครองในเบื้องต้น ณ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงใหม่และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านกลุ่มสิทธิคุ้มครองเด็กเชียงใหม่ ตำหนิเรื่องเจ้าหน้าที่ล่อซื้อที่อ้างว่าเข้าช่วยเหลือเด็กแล้วไปล่อซื้อเอาเด็กมาร่วมหลับนอน แล้วให้ช่างภาพบันทึกภาพทำทีว่าเข้าไปช่วยเหลือเด็กในโรงแรมม่านรูด มีภาพเด็กใส่ผ้าขนหนูวิ่งเข้าห้องน้ำด้วยเป็นภาพไม่เหมาะสม เป็นการไปช่วยหรือไปซื้อบริการซ้ำเติมเด็กหรือไม่ เพียงเพื่อจะเอาผลงานให้สมจริง

เรื่องนี้ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ปกครองของอำเภอพร้าวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทางทางเจ้าหน้าที่ที่ส่งสายลับไปล่อซื้อนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยทางดีเอสไอให้ช่างภาพติดตามไปถ่ายทำด้วย ที่โรงแรมม่านรูด ทำทีว่าเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือเด็ก และพบมีเด็กใส่ผ้าขนหนูวิ่งเข้าห้องน้ำนั้น หลังจากที่มีคลิปเผยแพร่ออกไปทางสื่อ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองก็สอบถามไปยังหน่วยงานที่ส่งสายลับไปล่อซื้อแล้ว ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่ล่อซื้อไม่ได้ร่วมหลับนอนกับเด็ก เพียงแต่ให้เด็กถอดเสื้อผ้าเท่านั้น และส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ทำทีเข้าช่วยเหลือ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายไทยที่ระบุว่า ต้องให้ความผิดเกิดก่อนถึงจะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ค้าและผู้จัดหาได้

ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ได้ร่วมหลับนอนแต่อย่างใด เพียงแต่ให้เด็กแก้ผ้าเท่านั้นและใส่ผ้าขนหนู และให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดังกล่าว เพื่อให้สมจริง เพื่อยืนยันว่าค้าประเวณีแน่นอน ความผิดบังเกิดแล้ว สำหรับเจ้าของร้านคาราโอเกะนั้นยังคงให้การปฏิเสธ ว่าไม่ได้เป็นผู้จัดหาหรือค้าประเวณีแต่อย่างใด เรื่องเด็กขายตัวเป็นเรื่องของตัวเด็กเอง ทางร้านไม่รู้เรื่อง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทลายร้านคาราโอเกะช่วย 3 เด็กสาวถูกแม่เล้าบังคับขายตัว เจอข้อหาค้ามนุษย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง