วัดดังโคราช เปิดเผาศพโควิดฟรี นับพันราย จนเมรุระเบิด ปล่องร้าวหนักจนใช้งานไม่ได้

25 พ.ย. 2564 - 12:42 น.

วัดดังโคราช เปิดเผาศพโควิดฟรี นับพันราย จนเมรุระเบิด ปล่องร้าวหนักจนใช้งานไม่ได้ เจ้าอาวาสวัด ชวนสาธุชน ร่วมบูรณะ สร้างเมรุใหม่ ของเดิมใช้มาแล้ว 54 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ย. 2564 ที่วัดสีคิ้วคณาราม (วัดน้อยสีคิ้ว) ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราวัดชสีมา พระอธิการตรีเมศย์ ธมมาสโย เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่โควิดระบาด ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก ทางวัดจึงเปิดเมรุให้เจ้าหน้าที่ และญาติโยม นำร่างผู้ป่วยโควิด ที่เสียชีวิตมาฌาปนกิจที่วัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมและประชาชนในยามทุกข์ยาก

และช่วงที่มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตจำนวนมาก ได้นำมาฌาปนกิจที่วัดนับพันราย โดยแทบไม่ได้พักเมรุ นอกจากนี้ ยังช่วยเหลืออนุเคราะห์เผาร่างผู้ยากไร้มาโดยตลอด แต่เนื่องจากสภาพเมรุชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เพราะสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2510 ผ่านการใช้งานฌาปนกิจศพให้กับญาติโยมมายาวนานถึง 54 ปี กระทั่งเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ขณะกำลังฌาปนกิจศพให้กับโยมรายหนึ่ง ได้เกิดการปะทุจนทำให้เตาเผาและปล่องเมรุบางส่วนระเบิด ชิ้นส่วนตกลงมา

โดยคาดว่า น่าจะเกิดจากความร้อนรุนแรงในเตาเผานั่นเอง ทำให้ขณะนี้ไม่สามารถใช้เมรุต่อไปได้ คณะสงฆ์ภายในวัดและคณะกรรมการวัด จึงจะดำเนินการบูรณะปรับปรุงเมรุใหม่ทั้งหมด เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่กรมการศาสนาได้เข้าทำการตรวจสอบสภาพตัวอาคารทั้งหมดแล้ว พบว่า ชำรุดแตกร้าวเป็นอย่างมาก จึงมีมติให้รื้อเมรุทิ้ง ถ้าฝืนใช้งานต่อไป จะเสี่ยงเกิดอันตรายขึ้นได้

ทั้งนี้จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเรื่อง การบูรณะเมรุวัดสีคิ้วคณาราม ไปยังสาธุชนผู้ใจบุญ ได้ร่วมอนุโมทนาบุญกับทางวัด โดยถวายปัจจัยร่วมสร้างเมรุ ผ่านบัญชีวัดสีคิ้วคณาราม โดยขณะนี้ ทางวัดกำลังเตรียมการปรึกษาช่างผู้ชำนาญการการก่อสร้าง เรื่องการออกแบบและงบประมาณก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งเมื่อทุกอย่างพร้อม ทางวัดจะแจ้งกำหนดการและรายละเอียดทั้งหมดให้ทราบตามลำดับ

โดยสามารถ ร่วมบุญ บูรณะเมรุวัดสีคิ้วคณาราม ผ่านทางบัญชีวัดสีคิ้วคณาราม ธนาคารกรุงไทย สาขาสีคิ้ว เลขที่บัญชี 327-1-14445-1 หรือสอบถามรายละเอียด ได้ที่เบอร์โทร. 044-411124 และ 093-1065560 ทางวัดขออนุโมทนาบุญ มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดดังโคราช เปิดเผาศพโควิดฟรี นับพันราย จนเมรุระเบิด ปล่องร้าวหนักจนใช้งานไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง