เขาใหญ่เอาจริง คนชะลอรถให้อาหารสัตว์ป่า พบดำเนินคดีแล้วหลายราย วอนอย่าฝ่าฝืน หวั่นเกิดอุบัติเหตุ และกระทบระบบนิเวศพฤติกรรมสัตว์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ธ.ค. 64 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ออกหนังสือประณามผู้ที่ให้อาหารสัตว์ป่าโดยเฉพาะ ลิง และกวาง บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้สัตว์ป่าเปลี่ยนพฤติกรรมสัตว์ ที่ไม่ไปหากินตามธรรมชาติ เปลี่ยนแปลงระบบนิเวศ สัตว์ป่าออกมาอยู่ข้างถนน ซึ่งที่ผ่านมาลิงถูกรถชนตายมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อท่านชะลอรถก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุจากรถที่วิ่งตามหลัง หรอการแซงรถที่ชะลอถ่านภาพให้อาหารสัตว์ป่า

อุทยานฯเขาใหญ่ได้ติดตั้งกล้องไว้ตามจุดต่าง ๆ และริมถนนตลอดเส้นทางกว่า 100 ตัว เพื่อตรวจสอบผู้ที่กระทำการใด ๆ อันเกิดความเสียหายในพื้นที่ เช่นในครั้งนี้เมื่อมีรถยนต์ตามภาพชะลอแล้วให้อาหารสัตว์ป่า ลิง เห็นป้ายทะเบียนชัดเจน จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย มาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2563 ข้อ 6(2) ห้ามให้อาหารสัตว์ป่าทุกชนิดผู้ใดฝ่าฝืนมีระวางโทษ

นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาจึงแจ้งนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่ อย่าให้อาหารสัตว์ป่าที่อยู่ริมถนนเด็ดขาดท่านจะมีความผิด มีผู้กระทำผิดได้ตรวจสอบติดตามมารับทราบข้อกล่าวหาและเปรียบเทียบปรับหลายรายแล้ว ครั้งนี้พบว่ามีผู้ขับรถยนต์สีดำ ลดกระจกข้างแล้วให้อาหารสัตว์ลิง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามผู้กระทำความผิดตามทะเบียนรถที่ปรากฏมาดำเนินการตามกฎหมายหรือให้ติดต่อไปยังอุทยานฯเขาใหญ่ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน