จับยกแก๊งหมวกกันน็อก ตระเวนเก็บหนี้ข่มขู่ ปล่อยกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหด ร้อยละ2 ต่อวัน เหยื่อเป็นแม่ค้าหาเช้ากินค่ำ

วันที่ 25 ธ.ค. 64 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5บก.ปอศ. นำกำลังจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ได้ผู้ต้องหา 9 คน พร้อมของกลางบัญชีรายชื่อลูกหนี้นับร้อยราย , หนังสือสัญญากู้ยืมเงิน , นามบัตร 40,000 ใบ และรถจักรยานยนต์ 7 คัน ได้ที่บ้านหลังหนึ่ง ม.2 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

พ.ต.อ.ภาดล เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ลักลอบปล่อยเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ถึงร้อยละ 2 ต่อวัน มีการใช้สื่อโซเชียลฯโฆษณาเฟซบุ๊ก เพื่อชักชวนผู้มีปัญหาทางการเงินให้ติดต่อกู้ยืมเงิน นอกจากนี้ยังใช้สมาชิกกระจายลงพื้นที่แจกนามบัตรโฆษณา เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้า ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพ่อค้าแม่ค้า และผู้มีรายได้รายวันที่กำลังประสบปัญหาการเงิน จนทำให้มีลูกค้าเป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.ภาดล กล่าวต่อว่า หลังจากลูกหนี้กู้เงินไปแล้ว เมื่อถึงกำหนดคืนเงิน ก็จะให้แก๊งหมวกกันน็อกตระเวนขี่รถจักรยานยนต์ คอยติดตามเร่งรัดหนี้สิน หรือเก็บดอกเบี้ย ซึ่งถือเป็นการเอารัดเอาเปรียบและสร้างความเดือนร้อนให้กับลูกหนี้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าตรวจสอบที่บ้านพักหลังดังกล่าวซึ่งพบว่าเป็นฐานที่ตั้งของแก๊งเงินกู้กลุ่มนี้ ก่อนทำการจับกุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาไว้ได้ ขณะเตรียมตัวจะออกไปติดตามทวงเงินลูกหนี้อีกด้วย

จากการสอบสวน กลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกดอกเบี้ย เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน