ยังไม่หมด เสือโคร่งกัดวัวชาวบ้านเจ็บอีก เผยทหารกะเหรี่ยงโทรแจ้งคาดเป็นเสืออพยพจากพม่า ปมสถานการณ์สู้รบ ด้านจนท.อช.ทองผาภูมิอยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ 5 นายพราน ขุดหลุมดักเสือโคร่ง นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อให้ออกมาแล้วยิงเสือ 2 ตัว จากนั้นนำมาแล่เนื้อถลกเอาหนัง ริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ต่อมาวั ผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัว ที่ สภ.ทองผาภูมิ และได้มีการนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ และได้ประกันตัวออกไปคนละ 100,000 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 ม.ค. 65 นายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้านบ้านปิล๊อกคี่ หมู่4 ต.ปิล๊อก รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ควายของตนและวัวของเพื่อนบ้าน ที่นำไปเลี้ยงในพื้นที่ป่าพันไร่ใกล้กับจุดที่ชาวบ้านยิงเสือโคร่งตายไป 2 ตัว มีร่องรอยบาดแผลจากการถูกเสือกัดบริเวณต้นขาหลังด้านซ้ายหลังจากได้รับแจ้ง เบื้องต้น นายประสาท แดงถิน ผู้ใหญ่บ้าน ได้รายงานให้ นายนภเดช เกลียวศิริกุล นายอำเภอทองผาภูมิ ให้ทราบ เพื่อจะได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นำกำลัง เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

จากการบอกเล่าของชาวบ้านพบว่า รอยเท้าเสือตัวใหม่ที่พบมีขนาดใหญ่ จึงเชื่อได้ว่าเสือตัวนี้น่าจะมีขนาดใหญ่กว่า เสือ 2 ตัวที่ถูกยิงตายไปก่อนหน้านี้ และน่าจะเป็นเสือที่เพิ่งอพยพเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากพื้นป่า 1,000 ไร่ มาชายแดนติดกับประเทศเมียนมาห่างกันแค่ประมาณ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้น

นายราเชน บุญทอง สมาชิก อบต.ปิล๊อก กล่าวว่า เวลาประมาณ 20.23 น. ของวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา มีทหารกะเหรี่ยง ที่อยู่บริเวณเขากระทิง พื้นที่บ้านพอละหม่า ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านปิล๊อกคี่ ได้โทรศัพท์มาสอบถามเหตุการณ์ที่มีชาวบ้านยิงเสือ พร้อมทั้งเล่าให้ฟังว่า เสือทั้ง 2 ตัวน่าจะเป็นเสือที่เคยอาศัยอยู่บริเวณป่า บ้านพอละหม่า (เมียนมา) เนื่องจากในอดีต มีการพบเสือในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 5 ตัว

แต่ปัจจุบันสถานการณ์ตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเมียนมาไม่ดีนักเนื่องจากมีการยิงสู้รบกัน เห็นเหตุทำให้กะเหรี่ยงชนกลุ่มน้อยต้องถอยร่นมาอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าที่มีการพบเสือโคร่ง ทำให้เสือที่เคยพบทั้ง 5 ตัว อพยพข้ามชายแดนเข้ามาอาศัยและหากินในผืนป่าฝั่งประเทศไทยก็เป็นไปได้ เนื่องจาก 2-3 เดือนที่ผ่านมาไม่พบร่องรอยเท้าของเสือ ในพื้นที่ผืนป่าฝั่งประเทศเมียนมาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน