เหลือน้ำมันในทะเลอีก 5.3 ตัน “SPRC” ออกแถลงการณ์ หลังรั่วทะลักกลางทะเลระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. ของวันที่ 25 ม.ค. ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังเร่งช่วยกันแก้ไข ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 26 ม.ค.65 บริษัท SPRC ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน ได้แถลงการณ์ฉบับที่ 4 ว่า ล่าสุดทางบริษัทได้ทำการคำนวณแรงดัน (Pressure Balance) พบว่า มีปริมาณน้ำมันดิบรั่วไหลอยู่ที่ประมาณ 20 – 50 ตัน บริษัทฯ ได้ฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน โดยทางเรือและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือภาคที่ 1

หลังจากนั้นได้บินสำรวจพบว่า ขณะนี้บริษัทฯ สามารถควบคุมปริมาณคราบน้ำมันให้อยู่ในวงจำกัด และยังคงมีปริมาณน้ำมันอยู่ในทะเลประมาณ 5.3 ตัน โดยทางบริษัทยังคงดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัทฯ ยังสามารถเดินเครื่องด้วยความปลอดภัยได้ตามปกติ

ส่วนชาวระยอง และผู้ประกอบริมหาดแม่รำพึง และชายหาดระยอง ต่างวิตกว่าคราบน้ำมันจะลอยเข้ามา ซึ่งจะสร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยว นอกจากนี้ชาวประมงในพื้นที่ใกล้กับจุดน้ำรั่ว ต่างก็ต้องหยุดการออกไปหาปลา เพราะเกรงว่าปลาที่จับมาจะไม่สามารถขายได้ เพราะคนซื้ออาจจะกลัวว่ามีสารเคมีปนเปื้อนอยู่สัตว์ทะเล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน