วันแรกคึกคัก! ขอนแก่น ฉีดไฟเซอร์ เด็ก 5-11 ปี เผยผู้ปกครองยินยอมแล้ว 3 หมื่นคน หมอ-พยาบาล สวมชุดมาสคอตตัวการ์ตูนและยอดมนุษย์เอาใจเด็กๆ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 2565 ที่หอประชุมโรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาคม เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และ นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ตรวจเยี่ยมการให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี หรือวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้ม ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้เปิดปฏิบัติการในการให้บริการวัคซีนดังกล่าว พร้อมกันทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น

โดยมีนักเรียนในระดับชั้น ป.5-ป.6 ในกลุ่มอายุ 10-11 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งที่โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย ขอนแก่น ศูนย์อนามัยที่ 7 เป็นหน่วยบริการหลักด้านการฉีดวัคซีนให้กับเด็กๆตลอดทั้งวัน ท่ามกลางเหล่าบรรดาผู้ปกครองและคณะครู มาคอยให้กำลังใจและเฝ้าสังเกตอาการเด็กๆ

ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ชุดการ์ตูน และเหล่ายอดมนุษย์ ที่เด็กๆ ชื่นชอบ ทั้งซุนหงอคง, เซนต์เซย่า,ไอ้มดแดง, โนบิตะ และโดราเอม่อน มาคอยให้บริการและสร้างความคุ้นชินให้กับเด็กๆ ในการเข้ารับการฉีดวัคซีน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลของเด็กๆ ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้ม ในกลุ่มอายุ 5-11 ปีนั้น ภาพรวมทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มีทั้งสิ้นประมาณ 130,000 คน ขณะนี้ผู้ปกครองได้ยินยอมให้เด็กๆ เข้ารับการฉีดวัคซีนในเบื้องต้นประมาณ 30,000 คน

โดยคณะทำงานด้านการแพทย์ ได้เริ่มดำเนินการพร้อมกันทั้งจังหวัดในวันนี้ ทั้งการให้บริการที่โรงเรียนของแต่ละพื้นที่หรือหน่วยบริการวัคซีนต่างๆ ตามแต่ละโรงพยาบาลกำหนด ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เด็กๆ ทุกคนเข้าใจในการที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโควิด-19 และผู้ปกครองทุกท่านก็ให้ความร่วมมือนำพาบุตรหลานมาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามสถานที่นัดหมายที่กำหนด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของคนขอนแก่น ที่จะก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทั้งจังหวัดที่ครอบคลุมทุกกลุ่มอายุ ตามที่รัฐบาล และศบค.กำหนด

“ขณะนี้รัฐบาลได้เดินหน้าในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการเร่งกระจายวัคซีนครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการฉีดให้กับเด็กๆในกลุ่มอายุ 5-11 ปี ซึ่งขอนแก่นได้ไล่เรียงตามกลุ่มอายุและระดับชั้น โดยวันนี้เป็นกลุ่มอายุ 10-11 ปี หรือระดับชั้น ป.5-ป.6 ที่ส่วนใหญ่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างพร้อมเพรียง”

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภายในเดือน ก.พ. ได้ตั้งเป้าหมายการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้มเข็มแรกให้กับเด็กๆ แล้วเสร็จครบทุกพื้นที่ จากนั้นจะพิจารณาเปิดเรียนตามลำดับต่อไป เช่นเดียวกับรัฐบาลที่เดินหน้าเร่งอนุมัติและศึกษาค้นคว้าในการให้บริการวัคซีนในกลุ่มอายุต่างๆ ซึ่งทันทีที่จังหวัดได้รับคำสั่งจากส่วนกลางมา ก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน