พัทลุง ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ่วม 4 อำเภอ ขณะที่ประชาชนต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

26 ก.พ. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.พัทลุง ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาบรรทัดพัทลุง ที่ไหลลงมาตามน้ำตกต่าง ๆ ในพื้นที่ อ.กงหรา อ.ตโหมด อ.ศรีนครินทร์ อ.ศรีบรรพต มีปริมาณที่สูงขึ้น

โดยเฉพาะมวลน้ำมีสีแดงขุ่น ไหลหลากลงมายังพื้นที่ด้านล่างอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ด้านการเกษตร เส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ชะรัด อ.กงหรา ที่เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากเขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัด ทำให้มวลน้ำเริ่มหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในช่วงเย็นที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

ขณะในพื้นที่ อ.ควนขนุน ปริมาณฝนที่ตกลงมา บวกกับมวลน้ำป่าที่ไหลลงมาจากอุทยานแห่งชาติ เขาปู่ เขาย่า ผ่านฝายท่าแนะ เพิ่มปริมาณและเอ่อล้นตลิ่ง และไหลหลากท่วมยังพื้นที่ลุ่มด้านล่างเช่นกัน ส่งผลกระทบ ต่อบ้านเรือนประชาชนพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวที่กำลังสุก รอการเก็บเกี่ยวของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.2,4,5,7,8,9 ตำบลควนขนุน

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ได้ติดตามสภาวะอากาศเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอ แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ และข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน