พิจิตร ตลิ่งแม่น้ำยม ดินทรุดตัว เหลือเพียง 3 เมตร ถึงบ้านเรือนประชาชน เมื่อ 2 ปี ก่อนอยู่ห่างตลิ่ง 8 เมตร ช่วงน้ำท่วม ทำดินตลิ่งทรุดตัว วอนช่วยย้ายบ้านออกจากจุดเสี่ยงบ้านพังเสียหาย

5 เมษายน 2565 – จังหวัดพิจิตร แม่น้ำยมลดลงอย่างต่อเนื่อง สามารถมองเห็นก้นแม่น้ำยม พื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านจระเข้ผอม ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม เกิดดินทรุดตัวเป็นแนวยาว 30 เมตร ห่างบ้านเรือน ประชาชนที่ปลูกอยู่ริมตลิ่ง เหลือเพียง 3 เมตร จะถึงตัวบ้าน เลขที่ 8 /4 ของ นางเสน่ห์ บุญผ่อง อายุ 62 ปี อาศัยอยู่กับหลาน 3 คน จนเกิดความกังวล เกรงว่า ดินตลิ่งแม่น้ำ จะทรุดตัวพาบ้านพังเสียหาย

นางเสน่ห์ เผยว่า ก่อนหน้านี้ ตลิ่งแม่น้ำยม อยู่ห่างจากตัวบ้าน 7-8 เมตร ด้วยกระแสน้ำแรงช่วงน้ำหลาก และน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ระยะเวลา 2 ปี ตลิ่งแม่น้ำยม เกิดทรุดตัว พังลงใกล้เข้ามายังตัวบ้าน เหลือเพียง 2-3 เมตร จะถึงเสาบ้าน

ช่วงกลางคืน นอนไม่หลับ เกรงว่า ดินจะทรุดตัวทำให้บ้านพัง เสียหาย ช่วงเกิดฝนตก เป็นห่วงหลาน ที่ยังเล็ก อีก 2 คน อาศัยอยู่ด้วยกัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือ ย้ายโครงสร้างบ้าน ออกจากจุดเสี่ยง และ สร้างใหม่ เนื่องจากเกรงบ้านจะพังลง ทั้งยังเกิดรอยร้าวของดินแนวริมตลิ่งแม่น้ำยม

สำหรับการพังตัวของตลิ่งแม่น้ำยม จนถึงใกล้บ้านเรือน น่าจะเกิดจากสาเหตุ ช่วงน้ำหลาก ทำให้กระแสน้ำที่บริเวณเขื่อนแม่น้ำยม กัดเซาะดินพังลง รวมถึง ช่วงน้ำลดลง ทำให้ดินไหลลงในแม่น้ำยม จนทำให้ทรุดตัวเป็นแนวยาว ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานเร่งตรวจสอบและช่วยเหลือ ติดต่อ นางเสน่ห์ บุญผ่อง เบอร์โทรศัพท์ 061-842-1728

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน