ผลพวง ไส้เดือนนับล้าน บุก พืชผักต้นไม้เขียวสด มูลไส้เดือนเกลื่อน ชาวบ้านแห่เก็บ เผยต้นข้าวโพด ต้นยาสูบ พืชผักต่างๆ ดูสดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่มีการแชร์ต่อคลิปเหตุกรณ์ที่ ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก พบเจอ ไส้เดือนนับล้าน บุกบ้านพักและกระจัดกระจายทั้งพื้นที่ไร่ข้าวโพด หลังมีฝนตกหนัก ส่งผลให้สภาพอากาศเย็น ในช่วงพายุฤดูร้อน เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา คาดว่าไส้เดือนอาจหนีน้ำขึ้นมา หรือย้ายที่อยู่ใหม่ ขณะที่ชาวบ้านบางรายเชื่อว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจเป็นลางบอกเหตุว่า อาจน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 20 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศในพื้นที่บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ต.อุ้มผาง จ.ตาก มีอากาศเย็นสดชื่น อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ชาวบ้านต่างพากันออกมาเก็บมูลไส้เดือน ตามไร่สวน เพื่อนำไปผสมใส่พืชผลทางการเกษตร และไม้ประดับที่บ้านเรือน

นางเสาคำ ยาคำลือ เกษตรกรชาวสวน ได้เปิดเผยว่า ผลจากเมื่อวานที่ไส้เดือนนับล้านย้ายถิ่นฐานขึ้นที่สูง ตอนนี้ในพื้นที่บ้านของตนและเพื่อนบ้านกว่า 20 ไร่ มีแต่มูลไส้เดือนเต็มไปหมด จึงมีความอุดมสมบูรณ์ของสารอาหารจากธรรมชาติ ทำให้ต้นข้าวโพด ต้นยาสูบ พืชผักต่างๆ รวมทั้งต้นไม้นานาชนิดดูสดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน