สงกรานต์หัวหินคึกคัก เงินสะพัด 600 ล้านบาท ยอดเข้าพักเกือบ 100% ด้านผู้ค้าเผยกระแส “มิลลิ” กินข้าวเหนียวมะม่วง ทำมะม่วงขายดีมาก

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อย่างคึกคัก ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า บรรยากาศท่องเที่ยวช่วงหัวหินถือว่าดีมาก ดูได้จากรถติดในหัวหิน แสดงว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก อัตราการเข้าพักมากกว่า 92% ในภาพรวมของจังหวัด และในตัวหัวหิน เกือบถึง 100% จากบรรยากาศหยุดยาวตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ จนถึงวันที่ 18 เม.ย. หลังสงกรานต์ ถือว่าบรรยากาศดีกว่าปีที่ผ่านมา

นายอิศรา กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข้าวเหนียวมะม่วงในขณะนี้ กระแสดีตั้งแต่เมื่อวาน มีแต่คนพูดถึง ถือว่าเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง ขนาดที่สำนักงาน ททท.เองยังต้องไปหาข้าวเหนียวมะม่วงมารับประทาน เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ถือว่าช่วยส่งเสริมเกษตรกรด้วย

ด้านนางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ลองสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงเทศกาลสงกรานต์ ปรากฏว่านักท่องเที่ยวแน่น อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้ง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โรงแรมต่างๆ ตั้งแต่ 1 ดาว ถึง 5 ดาว มีนักท่องเที่ยวเข้าพักจำนวนมาก ประมาณ 80-100% ห้องพักเต็มอยู่ 3-4คืน ส่งผลให้เงินสะพัดในบ้านเรา ไม่ใช่แต่ธุรกิจที่พักอย่างเดียว แต่เกือบทุกธุรกิจ ทั้งร้านอาหาร ของฝาก ฯลฯ ต่างได้รับผลดีจากการท่องเที่ยวทั้งสิ้น โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัด 5-7 วัน ราว 400-600 ล้านบาท

ส่วนกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ในขณะนี้ ถือว่าเป็นโอกาสอันดีของไทย ที่มีนักร้องคนดังช่วยประชาสัมพันธ์ เพราะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งข้าวเหนียวมะม่วงชาวต่างชาติชื่นชอบ ซึ่ง อ.หัวหิน มีร้านเก่าแก่ ร้านดังหลายร้าน อย่างร้านป้าเจือ, ร้านแม่นงนุช หรือร้านค้าอื่นๆ รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน อยากให้นักท่องเที่ยวได้มาชิม และมาเที่ยว อ.หัวหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณแผงมะม่วงสามร้อยยอด ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาล่องใต้ หมู่ที่ 7 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นจุดขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและอีกหลายชนิด ของ อ.สามร้อยยอด ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะม่วงเพื่อการส่งออกอันดับต้นๆ ของประเทศ ก่อนหน้านี้ต้องประสบปัญหาขายมะม่วงไม่ได้ เนื่องจากการปรับปรุงผิวถนนเพชรเกษม จนต้องทิ้งมะม่วงที่เน่าเสียวันละหลายร้อยกิโลกรัม แต่พอซ่อมถนนเสร็จทันเทศกาลสงกรานต์ประกอบกับกระแส ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ ยิ่งส่งผลดีทำให้แม่ค้าขายดีขึ้นหลายเท่าตัว

นางมาลีวัลย์ แจ่มยวง อายุ 62 ปี แม่ค้ามะม่วง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ต้องทิ้งมะม่วงที่ขายไม่ทันไปเป็นจำนวนมาก เพราะมีการซ่อมถนนแล้วลูกค้าเข้าร้านไม่ได้ แต่พอหน่วยงานมาเร่งซ่อมให้ จนทันเทศกาลสงกรานต์ ปรากฏว่า ลูกค้าแวะจอดซื้อกันเป็นจำนวนมาก เรียกว่าขายดีทั้งวันทั้งคืน ต้องขอบคุณหน่วยงานที่ช่วยแก้ไขปัญหา ประกอบกับกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ในขณะนี้ ทำให้มะม่วงยิ่งขายดีมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว ทั้งขายปลีกหน้าร้านและขายส่งไปที่แม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วงด้วย ปีนี้ถือว่าขายดีมาก ตั้งแต่เจอสถานการณ์โควิดมา

ด้านนายศวีระ อินทร์จันทร์ อายุ 33 ปี พ่อค้ามะม่วง กล่าวว่า ขณะนี้ต้องเข้าสวนมะม่วงไปเก็บมะม่วงเกือบทุกวันเพราะความต้องการของลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก หากฝนตกจะไม่สามารถเก็บได้ เพราะจะทำให้มะม่วงเน่าเสีย ปกติจะขายได้วันละ 2,000-3,000 บาท แต่ตอนนี้ขายได้มากขึ้นหลายเท่าตัว หากเป็นช่วงเทศกาลจะขายได้วันละเป็นหมื่นบาท ทางร้านเน้นเก็บมะม่วงแก่จัด เพื่อให้ได้คุณภาพดีและรสชาติดีที่สุด เพื่อให้ลูกค้าติดใจ ตอนนี้แม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วง ที่เคยสั่งซื้อวันละ 2-3ลัง ก็สั่งซื้อเพิ่มเป็น 10 ลัง ยิ่งมีกระแส “มิลลิ” เข้ามาช่วยยิ่งขายดีมากขึ้น

ส่วน น.ส.ศันศนีย์ อินทรจันทร์ แม่ค้าแผงมะม่วง (ผู้หญิงเสื้อลาย) กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ “น้องมิลลิ” กินข้าวเหนียวมะม่วงบนเวทีคอนเสิร์ตระดับโลก ส่งผลดีมาก นอกจากแม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ก็ยังส่งผลถึงพวกเราแม่ค้าแผงมะม่วง และชาวสวนมะม่วงด้วย เพราะมียอดสั่งเพิ่มขึ้นมาก จากที่เคยสั่งแค่ 1-2 ลัง ตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4-10 ลังเลยทีเดียว อย่างวันนี้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่ร้านหมดเกลี้ยงแผง ไม่มีขายปลีก เพราะขายดีมากจริงๆ

“แม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วงก็ขายดีกัน ส่งผลดีมาถึงแผงมะม่วง และชาวสวนด้วย ส่วนเรื่องราคาเรายังไม่ขึ้น ยังขายราคาเดิม คือ 5 กิโลกรัม 100 บาท ตามปกติที่ร้านจะขายมะม่วงเขียวเสวยดีมาก แต่พอมีกระแสน้องมิลลิ กินข้าวเหนียวมะม่วง กลายเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ขายดีที่สุด” น.ส.ศันศนีย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน