ผู้ปกครองแห่ซื้อชุดนักเรียนคึกคัก ก่อนราคาขึ้น เผยเด็กอยากไปโรงเรียนหลังปิดโควิดนาน ชวนพ่อแม่มาซื้อล่วงหน้า ปีนี้ยังขายได้เฉลี่ยนักเรียน 1 คน จะซื้อ 1-3 ชุด

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.65 ที่ร้านหนองคายอำนวยพร ตลาดชัยพร เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ร้านขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน มีผู้ปกครองพาลูก-หลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนกันอย่างต่อเนื่อง

นายคนดี สุธารักษ์สกุล เจ้าของร้าน กล่าวว่า ในช่วงนี้ทางร้านขายดี อาจเป็นเพราะนักเรียนอัดอั้นอยากไปโรงเรียน หลังจากที่ไม่ได้ไปโรงเรียนช่วงปิดจากสถานการณ์โรคโควิด 19 จึงได้ชักชวนพ่อแม่ผู้ปกครองมาเลือกซื้อชุดนักเรียนกันตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นมา ซึ่งโรงเรียนส่วนใหญ่จะเปิดเทอมในวันที่ 10 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ทั้งโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

โดยลักษณะการเลือกซื้อชุดนักเรียนปีนี้ยังสามารถขายได้ตกเฉลี่ยนักเรียน 1 คน จะซื้อชุดนักเรียน 1-3 ชุด หากเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล ก็จะมีค่าใช้จ่ายเป็นชุดนักเรียน คือ เสื้อกับกางเกง หรือ เสื้อกับกระโปรง คนละ 300 บาทต่อ 1 ชุด ชั้นประถม คนละ 500 บาทต่อ 1 ชุด ส่วนมัธยม ก็จะมีค่าชุดอยู่ที่ประมาณ 600-700 บาท ไม่รวมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น รองเท้า ถุงเท้า กระเป๋า เข็มขัด เป็นต้น

นายคนดี กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ปิดประเทศลูกค้าลาวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ทำให้ยอดขายสินค้าให้กับชาวลาวหายไปทั้งหมด เป็นที่น่าเสียดาย แต่ทางร้านก็ยังคงมีลูกค้าเก่าที่รักบรรยากาศของร้านค้า เลือกที่จะมาซื้อกับทางร้านมากกว่าไปซื้อที่ห้าง โดยทางร้านจะมีบริการหลังการขาย มีการรับปักชื่อในราคามิตรภาพ และโครงการของรัฐบาล นโยบายเรียนฟรีมีใบเสร็จเบิกได้ ก็สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับทางร้านได้เช่นกัน

ด้านนางสุภาพร พรมพิทักษ์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านปะโค อ.เมืองหนองคาย พาหลานชาย 2 คน มาเลือกซื้อชุดนักเรียน บอกว่า ปีนี้ซื้อชุดนักเรียนให้หลานคนละ 1 ชุด คนน้องเอาของเก่าของพี่ชายไปใช้ต่อ

ส่วนพี่ชายก็ใช้ชุดเดิมที่มีอยู่ ซื้อเพิ่มให้เพียง 1 ชุด เพราะต้องประหยัด ข้าวของก็แพงขึ้นหลายอย่าง ต้องหาทางประหยัดช่วยด้วย การที่มาเลือกซื้อชุดนักเรียนที่ร้านเฉพาะ ไม่ไปซื้อที่ห้างเป็นเพราะชอบบรรยากาศของทางร้าน รู้สึกผูกพัน เพราะเป็นลูกค้าเก่าเหนียวแน่นมานานหลายปี และจะอุดหนุนอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจับจ่ายซื้อชุดนักเรียนที่จ.เลย เพื่อเตรียมให้ลูกหลานก่อนเปิดเทอม คึกคักร้านค้าบอกราคายังไม่ขยับ เตรียมพร้อมอีก 1 อาทิตย์ ก่อนเปิดเทอมจริงซื้อก่อน หากขึ้นราคาที่หลังจะหนักกระเป๋า

นางสมหมาย ทองจันทร์ ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาซื้อชุดนักเรียนให้ลูก มาเตรียมซื้อชุดนักเรียนพร้อมปักป้ายชื่อไว้ก่อนเนื่องจากใกล้วันเปิดเทอมแล้ว เกรงว่าหลังจากราคาน้ำมันขึ้น และสินค้าตัวอื่นเริ่มขยับราคา สินค้าจำพวกนี้จะขยับตามแล้วจะทำให้ต้องใช้จ่ายเงินเพิ่มกว่าปกติ ซึ่งปีนี้ลูกนั้นเข้าโรงเรียนใหม่เป็นปีแรกไม่อยากจะเร่งไปซื้อในช่วงที่ใกล้เปิดเรียน ถึงราคาจะสูงเท่าไรหรือราคาเป็นอย่างไรก็ต้องซื้อ มันจำเป็น

ด้าน น.ส.ชญานันทน์ นิลเนตร เจ้าของร้านสุดาพร ตลาดเช้าเมืองเลย กล่าวว่า ตอนนี้ทางร้านมีผู้ปกครองเดินทางมาซื้อชุดนักเรียนเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากการสอบถามผู้ปกครองทราบว่าไม่อยากจะให้เกิดความกระชั้นชิดในเรื่องวันใกล้เปิดเทอม ประกอบในช่วงนี้ราคาสินค้าอย่างชุดนักเรียนยังไม่ขยับราคา

สำหรับราคาชุดนักเรียนโดยรวมจะมีราคาเท่ากับที่ผ่านมา ทางร้านก็มีการบริการปักชื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองไปอีกทางหนึ่งในราคาที่ย่อมเยาว์ เพื่อลดต้นทุนของผู้ปกครองอีกทางหนึ่งเนื่องจากเข้าใจในเรื่องค่าใช้จ่าย อย่างน้อยลดลง 5-10 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเรื่องดีกับผู้ปกครองมาก

เห็นใจผู้ปกครอง เพราะหากราคาขยับสูงขึ้นอีกในวันข้างหน้า สินค้าอย่าง เสื้อผ้า ชุดนักเรียนที่ร้านก็จะขายยากไปด้วย จังหวะนี้ขายราคาเดิมไปก่อน ช่วยๆกันไป แต่หากราคาขยับขึ้นก็ต้องขยับตามกันไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน