อุบลราชธานี กองกำลังสุรนารีโชว์ครึ่งปี ยึดรถถูกโจรกรรมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน คืนเจ้าของครึ่งร้อย ได้ผู้ต้องหา 7 คน คาดยังมีความต้องการสูง สั่งลาดตระเวนสกัดกั้นการลักลอบนำออกต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.อ.สุรกิจ กาฬเนตร รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี หน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน กองร้อย ตชด.ที่ 226 และตำรวจภูธรช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดรถกระบะ 8 คัน นำส่งคืนให้เจ้าของ ก่อนถูกขบวนการลักลอบนำรถข้ามแดนเข้าไปยังประเทศลาว ผ่านช่องทางธรรมชาติเทือกเขาพนมดงรัก บ้านภูหญ้าคา ต.โนนก่อ อ.สิรินธร โดยรถทั้งหมดมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2301 ประจำอำเภอสิรินธร เดินลาดตระเวนร่วมกับหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน พบกลุ่มชายฉกรรจ์เตรียมลำเลียงรถยนต์กระบะที่ได้จากการโจรกรรม นำผ่านช่องลานช้างหมอก ที่เป็นรอยต่อเขตแดนกับเมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ประเทศลาว

จึงแสดงตัวเข้าจับกุม กลุ่มชายฉกรรจ์อาศัยความชำนาญหนีข้ามแดนเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงยึดและลำเลียงรถทั้งหมดลงจากเขาด้วยความลำบาก เนื่องจากเป็นเส้นทางธรรมชาติไม่มีถนน นำมามอบให้เจ้าหน้าที่ สภ.ช่องเม็ก ตรวจสอบและติดต่อเจ้าของให้มารับรถคืนได้แล้ว 7 คัน ส่วนอีกคันอยู่ระหว่างหาตัวเจ้าของรถให้มารับรถคืนไป

พ.อ.สุรกิจ กล่าวว่า การตรวจยึดรถได้จำนวนมากครั้งนี้ คาดว่าประเทศเพื่อนบ้านยังมีความต้องการรถลักลอบนำออกประเทศ จึงสั่งการให้ปฏิบัติงานด้านการข่าวและจัดชุดลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบนำรถออกไปนอกประเทศ

ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 ถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังสุรนารี สามารถตรวจยึดรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ถูกคนร้ายโจรกรรม เพื่อส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้านได้ทั้งสิ้น 58 คัน จับผู้ต้องหาดำเนินคดีได้ 7 คน ส่วนการติดตามจับกุมขบวนการลักลอบนำรถออกครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน