อธิบดีกรมชลแจง เด้งผอ.รังสิตใต้ เหตุบกพร่องต่อหน้าที่ ก่อนหน้านั้นถามว่าพร้อมไหม บอกพร้อม แต่เวลาจริงไม่พร้อม ไม่ลงพื้นที่ ส่งลูกน้องมาแทนด้วย

วันที่ 10 ก.ย.2565 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงคำสั่งย้ายนายโบว์แดง ทาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ สำนักงานชลประทานเขต 11 กรมชลประทาน ให้ทำหน้าที่หน้าห้องนายทวีศักดิ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ซึ่งให้กลับไปทำงานภายใต้สายบังคับบัญชา และให้นายทวีศักดิ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าสาเหตุที่ เกิดน้ำท่วมขังที่พื้นที่รังสิต เนื่องจากเครื่องสูบน้ำเสีย ไม่พร้อมใช้งานเรื่องที่เป็นเรื่องของการทำงานของกรมชล

โดยก่อนหน้านั้นตนได้สอบถามตลอดว่าเครื่องมือเครื่องสูบน้ำพร้อมใช้งานหรือไม่ สำนักงานชลประทานเขต 11 ก็ตอบว่าพร้อม เมื่อตอบว่าพร้อม ก็หมายถึงว่า เครื่องมือพร้อม หากมีน้ำฝนหรือน้ำเหนือมาต้องพร้อมใช้งาน แก้ปัญหา สูบน้ำได้ แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นเครื่องมือกลับทำงานไม่ได้

อ่านข่าว ว่อน! กรมชลเด้ง ผอ.รังสิตใต้ คาดเซ่นเครื่องสูบเจ๊ง ทำน้ำท่วมหนัก

เรื่องนี้ถือว่านายโบว์แดง ทาแก้ว บกพร่องในหน้าที่ ในวันที่ฝนตกหนัก ตนลงพื้นที่รังสิตในพื้นที่น้ำท่วม เมื่อเครื่องสูบน้ำใช้งานไม่ได้ กรมชลประทานได้ขนเครื่องสูบน้ำเพื่อติดตั้งจนครบ 20 เครื่อง และใช้ในการสูบน้ำระบายน้ำท่วมขังลงคลองรังสิต

ขณะนี้ระดับน้ำลดลงเป็นลำดับ ลุ้นแค่ไม่มีฝนใหม่ลงมาเติม เพราะน้ำที่ท่วมรังสิตในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้มาจากน้ำเหนือทั้งหมดเกิดจากน้ำฝน

โดยกรมชลประทานได้วางแผนเตรียมรับมือมาก่อนหน้าฝนแล้ว และได้สอบถามความพร้อมของชลประทานทั่วประเทศ รวมทั้งโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ ก็ได้รับคำตอบว่าพร้อม แต่ถ้าจะอ้างว่าเงินไม่มีซ่อมเครื่องสูบน้ำ ทำไมไม่เบิก เรื่องการบริหารเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อเตรียมรับน้ำฝน น้ำเหนือ รัฐบาลก็ให้ความสำคัญ ทำไมชลประทานอื่นๆเขาตั้งเบิกงบประมาณ เพื่อซ่อมบำรุงทำไมที่นี่ไม่เบิกงบประมาณซ่อม

“ช่วงฝนตก ผมกับทีมชลประทาน ลงพื้นที่ทำงานตี 1 ตี 2 ไม่พบนายโบว์แดง ในฐานะผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้มาทำงาน แต่ส่งลูกน้องมาทำงานแทน”

ที่ผ่านมาได้สอบถามตลอดพร้อมรับมือน้ำฝนไหม ก็ตอบว่าพร้อม เมื่อเกิดเหตุเครื่องมือใช้งานไม่ได้ มันบกพร่อมต่อหน้าที่ เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องของกรมชลประทาน เรื่องของประชาชนไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน