โดนอีกคน กรมป่าไม้ งูเหลือมดุ จนท.ถูกกัดเป็นรายที่ 2 หมอล็อต ชี้เป็นงูหนีน้ำท่วม คาดอายุยังไม่มาก ยังไร้เดียงสา แนะหลักปฏิบัติหากเจอเข้าบ้าน

วันที่ 14 ก.ย.65 น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ ‘หมอล็อต’ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีที่มีคลิปงูเหลือมฉกเจ้าหน้าที่กรมหม่อนไหม ที่มาพบเพื่อนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นห้องในตึกญี่ปุ่น กรมอุทยานฯ ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้ามืดได้เกิดเหตุงูออกมาฉกกัดเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ บริเวณสวนหย่อมกลางอาคารได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าเป็นรายที่ 2 ซึ่งหลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามงูตัวดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อคืน จนถึงเวลานี้แต่ยังไม่พบ

คาดว่างูตัวนี้อายุยังไม่มาก และค่อนข้างไร้เดียงสา หนีน้ำท่วมจากท่อขึ้นมาหาอาหารจำพวกหนู และสัตว์ตัวเล็กๆ กิน โดยงูมักจะออกมาในช่วงเวลากลางคืน หรือในช่วงที่คนไม่พลุกพล่าน จึงได้กัดเจ้าหน้าที่เวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

“เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม งูหรือสัตว์ป่าก็เป็นผู้ประสบภัยเช่นเดียวกับเรา เหตุการณ์ลักษณะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป ทั้งสถานที่ราชการหรือบ้านเรือนประชาชนทุกพื้นที่ โดย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ให้ความช่วยเหลือประชาชน กรณีพบเจอสัตว์ป่าพลัดหลง หรือหนีน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชน โดยแจ้งเหตุได้ที่สายด่วนกรมอุทยานฯ 1362 ” น.สพ.ภัทรพล กล่าว

น.สพ.ภัทรพล กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับขั้นตอนปฏิบัติเมื่อพบสัตว์ป่าพลัดหลง เข้ามาในเขตชุมชนและเขตที่อยู่อาศัย จากเหตุน้ำท่วม 1.สัตว์เลื้อยคลาน เช่น งู ชนิดต่างๆ เหี้ย ตะกวด ควรสำรวจบริเวณบ้าน เช่น โรงครัว ห้องเก็บของ พื้นที่รกเพื่อไม่ให้เป็นที่อาศัยและหลบภัยของสัตว์เหล่านั้น ควรหาที่เก็บสัตว์เลี้ยงให้ปลอดภัย และไม่ควรให้เด็กเล็กออกมาเล่นน้ำ

นอกจากจะเป็นการป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน และยังเป็นการป้องกันโรคระบาดที่มาพร้อมกับน้ำท่วมด้วย หากพบสัตว์ อย่าตกใจอย่าขับไล่สัตว์ เพราะสัตว์เหล่านั้นอาจตกใจ และทำร้ายเราได้ จดจำสถานที่พบสัตว์ดังกล่าว หรือขังไว้ในห้อง ไม่รบกวน และแจ้งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการ

น.สพ.ภัทรพล กล่าวต่อว่า 2.สัตว์จำพวกลิง ชะนี ค่าง หากสัตว์เข้ามาในเขตที่อยู่อาศัย ห้ามเข้าใกล้เพราะสัตว์เหล่านั้น เมื่อตกใจอาจเข้าทำร้ายได้ อาจใช้อาหารล่อสัตว์เข้ากรงดักหรือเข้าไปในห้องแล้วปิดประตูกักไว้ หากสัตว์อยู่ในพื้นที่เปิด พยายามเฝ้าติดตามการเคลื่อนที่ของสัตว์ จดจำจุดที่สัตว์อยู่ให้ชัดเจน และป้องกันฝูงชนไม่ให้มีการส่งเสียงไล่ต้อน และปาสิ่งของ และแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ที่ถูกงูกัดเป็นรายที่ 2 นั้น เป็นเจ้าหน้าที่ระดับ ผอ. ส่วน โดยเกิดเหตุในช่วงเช้ามืดหลังใส่บาตรทำบุญ ได้เข้ามากรวดน้ำที่บริเวณสวนหย่อมบริเวณตึกญี่ปุ่นฯ และถูกงูฉกได้รับบาดเจ็บมีเลือดไหลบริเวณข้อเท้าขวา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน