นายกฯ โต้แล้ว หลังถูกเพจดังแฉ อบจ.สกลนคร เหมาเรือยอชต์ดูงานภูเก็ต ยืนยัน ทุกอย่างโปร่งใส เป็นโครงการที่คุ้มค่ากับเงินงบประมาณ

จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์เรื่องราวการไปดูงานของหน่วยงานราชการแห่งหนึ่งเกี่ยวกับการไปดูงานสมาร์ทซิตี้บนเรือยอชต์ของ อบจ.สกลนคร พร้อมทั้งมีการเปิดเผยค่าใช้จ่ายรวมกว่า 1.7 ล้านบาท จนกลายเป็นที่วิพาษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายกฯ โต้แล้ว หลังถูกเพจดังแฉ อบจ.สกลนคร เหมาเรือยอชต์ดูงานภูเก็ต ยืนยัน ทุกอย่างโปร่งใส

นายกฯ โต้แล้ว หลังถูกเพจดังแฉ อบจ.สกลนคร เหมาเรือยอชต์ดูงานภูเก็ต ยืนยัน ทุกอย่างโปร่งใส

ล่าสุดวันที่ 30 มิ.ย.2566 นายชูพงษ์ คำจวง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องที่ปรากฏในสื่อโซเชียลนั้น เป็นการเดินทางไปศึกษาดูงานของ อบจ.สกลนคร จริง ซึ่งเป็นการศึกษาอบรมดูงานเรื่องการท่องเที่ยวและเมืองอัจฉริยะ สมาร์ทซิตี้ ซึ่งมีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนครเป็นผู้นำเสนอโครงการ โดยมีบุคลากรของ อบจ.ทั้งหมด 60 คนเข้าร่วมอบรม

นายชูพงษ์ กล่าวต่อว่า โดยกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตและวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียนั้น ขอเรียนชี้แจงว่า ในส่วนค่าลงทะเบียนคนละ 28,000 บาทนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นค่าเดินทาง เนื่องจาก อบจ.สกลนคร อยู่ห่างจากจังหวัดปลายทางที่กำหนดเดินทางไปศึกษาดูงาน จึงจำเป็นต้องนั่งเครื่องบินจากสกลนครไปลงที่ดอนเมือง และนั่งเครื่องต่อไปลงที่นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะใช้รถบัสเดินทางต่อ

นายชูพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นเรื่องที่มีการกล่าวหาว่านั่งเรือยอชต์ไปศึกษาดูงานนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นการเดินทางไปดูงานสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเรื่องปกติของภูเก็ตที่ใครมาดูงานเรื่องท่องเที่ยวก็ต้องนั่งเรือไปตามสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเรือที่ใช้นั้นเป็นเรือยอชต์โดยสาร ไม่ใช่เรือยอชต์หรูหราที่คนมีเงินใช้ท่องเที่ยวกัน และใช้งบประมาณเพียง 9,000 บาทต่อวันเท่านั้น

นายชูพงษ์ กล่าวว่า สำหรับประเด็นเรื่องที่มีการกล่าวหาว่าไปช็อปทุเรียนสาริกาและไปไหว้พระนั้น ทุเรียนดังกล่าว อบจ.พังงา จัดไว้ให้กับคณะศึกษาได้ชิม เพื่อเป็นการโปรโมตทุเรียนของเขา ไม่ได้มีการไปซื้อแต่อย่างใด ส่วนเรื่องแวะไหว้พระก็เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่ไปจังหวัดไหนก็แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด และเป็นการทำนอกเวลาแล้ว

นายชูพงษ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่มีภาพเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนั้น ตนมองว่าน่าจะเป็นเรื่องการเมืองใน อบจ.สกลนคร ที่มี ส.อบจ.บางคนไม่ได้เดินทางเข้าร่วม อาจจะต้องการสร้างกระแส ก็ต้องขอขอบคุณที่ทำให้อบจ.สกลนครเป็นที่รู้จัก ขอเรียนว่าโครงการดังกล่าว ดำเนินการด้วยความโปร่งใส และพร้อมจะให้ทุกฝ่ายเข้ามาตรวจสอบได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่ายังเป็นโครงการที่คุ้มค่ากับเงินงบประมาณอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน