ลุยตรวจ อควาเรียมสงขลา 1,400 ล้าน สร้าง 15 ปีไม่เสร็จ แล้วปล่อยทิ้ง พบอุปกรณ์ไฟฟ้าถูกขโมยไป ขณะที่ภายในเต็มไปด้วยขี้นกเต็มบริเวณ

2 ต.ค. 2566 – นายปรีชา สุขเกษม ตัวแทนเครือข่ายภาคพลเมืองสงขลา ได้เข้าตรวจสอบภายในอาคารโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียมหอยสังข์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา

นายกิตติศักดิ์ กั่วพานิช ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ หลัง ป.ป.ช.ได้รายงานความคืบหน้าในการตรวจสอบทุจริตโครงการซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหาแล้ว รวมทั้งสิ้น 27 ราย และปัจจุบันอยู่ในระหว่างรับฟังคำชี้แจงข้อกล่าวหา

โดยพบว่าสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก มีซากนกตายอยู่ภายใน พร้อมด้วยมูลนก เต็มไปด้วยนกพิราบ ทั้งมีร่องรอย น้ำรั่วจากหลังคานองพื้นอีกหลายจุด ขณะที่ตู้แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ น้ำพร่องลงมาเกือบครึ่ง

นายปรีชา กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบสภาพล่าสุด พบว่า อะควาเรียมหอยสังข์ทรุดโทรมไปมาก มีร่องรอยการลอบเข้ามาขโมยทรัพย์สิน โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้า ไปส่วนหนึ่ง ก่อนหน้านี้นั้น ทางกรมอาชีวศึกษา ได้จัดจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาดูแล แต่ในระยะหลังก็ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยแต่อย่างใด ซึ่งภาคประชาชนมองว่า ควรมีการเข้ามาดูแลสมบัติของชาติให้มากกว่าที่เป็นอยู่

ตนอยากเรียกร้องให้รัฐให้ความสนใจหันมาเหลียวแลมากกว่าที่เป็นอยู่ แม้จะไม่ผลักดันให้เป็นอะควอเรียมได้ แต่ก็ขอให้ใช้ประโยชน์ในอาคารแห่งนี้ ให้คุ้มค่ากับงบประมาณ 1400 กว่าล้านบาท และยอมรับว่าหมดความหวังที่จะเห็นอะควอเรียม ฝันของเราไม่ไกลเหมือนเดิม จึงอยากเห็นเพียงแค่การได้ใช้ประโยชน์เท่านั้น

สำหรับโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียมหอยสังข์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา ดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใช้เงินงบประมาณไปแล้ว 1,400 ล้านบาท แต่ผ่านมา 15 ปี การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ แม้เครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัดสงขลา จะร่วมกันขับเคลื่อนโครงการเพื่อให้มีการก่อสร้างให้แล้วเสร็จมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน