กองทัพอากาศ เตรียมเครื่องบิน ซี 130 กำลังพล และยุทโธปกรณ์ พร้อมอพยพคนไทยในไต้หวัน จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว กลับประเทศหากมีสั่งการจากรัฐบาล

วันที่ 3 เม.ย.2567 พล.อ.ต.บุญเลิศ อันดารา โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศไต้หวัน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เวลา 06.58 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีแรงสั่นสะเทือนขนาด 7.4 ริกเตอร์ นอกชายฝั่งเมืองฮวาเหลียน ประเทศไต้หวัน

แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้หลายพื้นที่ของไต้หวัน และบางพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ปัจจุบันยังไม่มีรายงานข้อมูลของคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

โดย พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. ได้สั่งการให้กองทัพอากาศเตรียมความพร้อมปฏิบัติภารกิจอพยพคนไทย หรือการสนับสนุนภารกิจลำเลียงสิ่งของเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ หากได้รับการประสานจากรัฐบาล

เบื้องต้นกองทัพอากาศได้เตรียมเครื่องบินแบบ C-130 ซึ่งเคยใช้ในการอพยพคนไทยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศตุรกี และเหตุการณ์ความไม่สงบในสาธารณรัฐซูดานที่ผ่านมา รวมถึงเตรียมความพร้อมในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น การพิจารณาเส้นทางการบิน ความพร้อมของสนามบินปลายทาง และการเตรียมการลำเลียงทางอากาศสายแพทย์ เป็นต้น

ทั้งนี้ กองทัพอากาศจะติดตามสถานการณ์และประสานกับรัฐบาล และกระทรวงการต่างประเทศ อย่างใกล้ชิด

อ่านข่าว ด่วน แผ่นดินไหว รุนแรง เขย่าไต้หวัน ขนาด 7.4 ตึกถล่ม ญี่ปุ่นเตือนสึนามิ

อ่านข่าว เตือนทำตามคำสั่งอพยพ แผ่นดินไหว เขย่าไต้หวัน แจ้งเลขฉุกเฉินคนไทย

อ่านข่าว แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวัน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 4 ราย สูญหายนับร้อย แรงสุดในรอบ 25 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน