วันที่ 18 เม.ย. น.ส.เพ็ญนภา หัสรังค์ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกร จ.จันทบุรี พร้อมด้วย นายสุนทร สันติมิตร นายกเทศบาลมนตรีตำบลตกพรม ตลอดจนผู้นำชุมชน ลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหาย จากเหตุการณ์ พายุฤดูร้อนพัดถล่มสวนผลไม้ ในพื้นที่ ม.1 ม.4 และ ม.9 ต.ตกพรม อ.ขลุง จ.จันทบุรี โดยเฉพาะสวนทุเรียน มีต้นทุเรียนหมอนทองอายุกว่า 30 ปี แต่ละต้นสามารถให้ผลผลิตได้ ต้นละกว่า 40,000 บาท ต่อปี ถูกแรงลมพัดต้นหักโค่นระเนระนาดผลผลิตร่วงหล่นเสียหายโดยรวม เบื้องต้นกว่า 160 ตัน คิดเป็นค่าเสียหาย กว่า 12 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบมีผลผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทองและก้านยาว ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวถูกลมพัดร่วงหล่นกระจายเกลื่อน ความเสียหายคลอบคลุมพื้นที่กว่า 370 ไร่ ใน 3 หมู่บ้าน จากการรวบรวมข้อมูลความเสียหาย จากหลายตำบล คิดเป็นน้ำหนักรวม กว่า 160 ตัน โดยมีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 37 ครัวเรือน และยังรวมไปสิ่งก่อสร้างบ้านพักอาศัยเสียหาย จำนวน 3 หลัง ค่าความเสียหายเบื้องต้นมากกว่า 12,000,000 บาท

ขณะที่เกษตรกรชาวสวนบ้างราย ถูกลมพายุพัดกระหน่ำเสียหายไปก่อนหน้านี้ ยังถูกผู้ประกอบการโรงงานทุเรียนทอดกดราคาลง เหลือเพียงกิโลกรัมละไม่ถึง 20 บาท หลังการเข้าสำรวจความเสียหาย เทศบาลตำบลตกพรม จะได้รายงานไปยัง อ.ขลุง เพื่อพิจารณาเข้าช่วยเหลือชดเชยให้กับพี่น้องเกษตรกรที่เสียหายต่อไป

อย่างไรก็ตามสถานีอุตุนิยมวิทยาจันทบุรี คาดหมายอากาศล่วงหน้าในพื้นที่ จ.จันทบุรี แม้ว่ามวลอากาศเย็นได้เริ่มปกคลุมแล้ว ทำให้ตั้งแต่วันนี้แนวโน้มของฝนจะลดลงอย่างชัดเจนในช่วงปลายสัปดาห์ ก็ยังคงจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่บางพื้นที่เกษตรกรควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะตามที่ลาดเชิงเขารับลม ที่อาจทำความเสียหายกับพืชผลทางการเกษตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน