ฮือฮา พิธีขอขมา พระธาตุโนนตาล เก่าแก่ 123 ปี หลังหักพังทลายก่อนบูรณะ 4 วัน แห่ส่องเลขธูป 3 ตัว เชื่อเป็นเลขนำโชค เผยเลขเด็ด 2 ตัว
จากกรณี พระธาตุโนนตาล สูง 43 เมตร อายุเก่าแก่ 123 ปี ประดิษฐานที่วัดพระธาตุโนนตาล บ.ธาตุ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พังถล่มหลังบวงสรวงก่อนบูรณะได้ 4 วัน กรมศิลป์พบรอยร้าวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก่อนจะนำเหล็กรัด
พบฉัตรทองเหลือง พระพุทธรูปศิลปะเชียงรุ้ง 3 องค์ และของมีค่าจำนวนหนึ่ง โดยกรมศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ตั้งงบบูรณะไว้ 20 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อเวลา 09.41 น.ของวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ฮือฮา พิธีขอขมา พระธาตุโนนตาล เก่าแก่ 123 ปี หลังหักพังทลายก่อนบูรณะ 4 วัน แห่ส่องเลขธูป 3 ตัว เชื่อเป็นเลขนำโชค เผยเลขเด็ด 2 ตัว
ล่าสุดวันที่ 14 ต.ค.2568 นายชินวัต ทองปรีชา นายอำเภอท่าอุเทน พร้อมด้วยคณะสงฆ์ อ.ท่าอุเทน ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวพุทธในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียงจำนวนกว่า 100 คน ร่วมประกอบพิธีขอขมากรรมพระธาตุ ก่อนจะทำการรื้อถอนซากปรักหักพังออก เพื่อรวบรวบสิ่งของมีค่าที่ค้นพบในองค์พระธาตุแห่งนี้หลังพังถล่มลงมาขึ้นทะเบียนกรมศิลป์ฯ
- อ่านข่าว : เพิ่งบวงสรวงได้ 4 วัน จู่ๆ พระธาตุพังทลาย ของมีค่าโบราณกระจายเกลื่อน กรมศิลป์ยังไม่ทันบูรณะ
- อ่านข่าว : เปิดกรุสมบัติชาติ พระธาตุโนนตาล เก่าแก่ 123 ปี เจอยอดฉัตร ทอง สร้อยสังวาลย์ พระโบราณ
นายชินวัต กล่าวว่า หลังจากนี้ทางอำเภอและทางจังหวัดร่วมกับกรมศิลปากร โดยสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เร่งรัดดำเนินการเพื่อจะรื้อถอนเศษซากปรักหักพังองคน์พระธาตุ เพื่อมารวบรวบไว้ที่แห่งใดแห่งหนึ่ง
เศษซากอิฐคงจะไม่รวบรวมไว้เป็นกอง ๆ แบบนี้ คงจะใช้หลักแบบเดียวกับองค์พระธาตุพนม ของเก่าไม่ทิ้ง ส่วนของใหม่ไม่ว่าจะดีเสมอไป ซึ่งทางกรมศิลป์ฯจะขอแรงชาวบ้านช่วยกันรื้อถอนให้เรียบร้อย ส่วนการสร้างขึ้นใหม่ต้องหารื้อกับทางกรมศิลป์อีกครั้งหนึ่งว่าจะมีแนวทางอย่างไร
ช่วงระหว่างการจะรื้อถอนขอให้พวกเราดูแลอย่าให้ใครหรือผู้ใดมาหยิบฉวยเอาทรัพย์ของแผ่นดิน พระธาตุโนนตาลเป็นของทุกคน ไม่ใช่เฉพาะคนชาว อ.ท่าอุเทนอย่างเดียว ช่วยกันดูแลสอดส่องให้ดี ใครจะมาไหว้มากราบจะได้จัดสถานที่ให้ผู้ที่มาที่หลังได้มาขอขมาบอกกล่าว
คนโบราณบอกไว้ว่า การจะสร้างสิ่งใดทะลุขึ้นบนฟ้าได้ ไม่ใช่ช่างอย่างเดียว ต้องมีบารมีเทวาอารักษ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยประคับประคอง เช่น หลวงปู่ศรีทัตถ์ ญาณสัมปันโณ สร้างพระธาตุท่าอุเทนทะลุขึ้นฟ้า โดยใช้มือเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้และเป็นความเชื่อ
หลังจากพุทธศาสนิกชนร่วม 100 คนได้ประกอบทำพิธีขอขมากรรม ได้จุดธูป 3 ดอกยกมือท่วมหัวกล่าวคำว่าสาธุ ๆ ก่อนจะปักธูปบริเวณแนวเชือกกั้นรอบองค์พระธาตุ โดยทางคณะกรรมการวัดได้นำตู้บริจาคมาตั้งไว้ที่บริเวณภายในเต็นท์ประรำพิธี เพื่อให้ผู้มาร่วมพิธีได้ร่วมกันบริจาคตามกำลังศรัทธา เพื่อเตรียมสร้างขึ้นใหม่ตามงบประมาณของทางราชการที่ตั้งไว้เบื้องต้น 20 ล้านบาท
ระหว่างพิธีขออขมากรรม ได้มีผู้มาจุดธูปมงคลที่บริเวณกระถางธูปหน้าโต๊ะบวงสรวงขอขมา ซึ่งประกอบด้วย พานบายศรี ขันหมากเบ็ง ขันธ์ห้า ขันธ์แปดตามความเชื่อของคนโบราณ พบเลขธูป 3 ตัวโผล่เป็นเลข 618
สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงาน เพราะเลข 618 หรือเลข 168 เชื่อว่าเป็นเลขนำโชค ซึ่งจะนำเลข 618, 16, 61, 68, 86, 18, 81 ไปเสี่ยงดวงหาซื้อลอตเตอรี่เก็บไว้ เพื่อลุ้นโชคและลาภลอยในงวดวันที่ 16 ต.ค.68 นี้




