อิหร่านลั่น “ไม่มีการแขวนคอม็อบ” – รอยเตอร์ รายงานวันที่ 15 ม.ค. ว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวว่าอิหร่านไม่มีแผนที่จะประหารชีวิตผู้ประท้วง ระหว่างให้สัมภาษณ์รายการ สเปเชียล รีพอร์ต วิธ เบร็ต ไบเออร์ (Special Report with Bret Baier) ของฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันพุธที่ 14 ม.ค.
นายอารักชีกล่าว่า “ไม่มีแผนที่จะแขวนคอเลย การแขวนคอเป็นไปไม่ได้” อย่างไรก็ตาม สมาคมสิทธิมนุษยชนอิหร่านซึ่งตั้งอยู่ในนอร์เวย์ ระบุว่าการแขวนคอเป็นการลงโทษปกติในเรือนจำของอิหร่าน

อิหร่านลั่น “ไม่มีการแขวนคอม็อบ” – Pro-government protesters burn representations of the U.S. and the Israeli flags in front of the British Embassy, in Tehran, Iran, Wednesday, Jan. 14, 2026. Iranian Foreign Minister Abbas Araqchi said on Wednesday “there is no plan” by Iran to hang people, when asked about the anti-government protests in the Middle Eastern nation. “There is no plan for hanging at all,” the foreign minister told Fox News. (AP Photo)
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับซีบีเอสนิวส์เมื่อวันอังคารที่ 13 ม.ค. ว่าจะใช้ “มาตรการที่เด็ดขาดมาก” หากอิหร่านเริ่มแขวนคอผู้ประท้วง แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม
ต่อมานายทรัมป์ระบุว่าได้รับแจ้งว่าการเข่นฆ่าผู้คนในการปราบปรามการประท้วงของรัฐบาลอิหร่านเริ่มลดลง และเชื่อว่าขณะนี้ไม่มีแผนสำหรับการประหารชีวิตในวงกว้าง ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนเอชอาร์เอเอ็นเอซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐ เปิดเผยว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2,403 ราย อีก 147 รายเป็นผู้เสียชีวิตที่เป็นเจ้าหน้าที่หรือบุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับรัฐบาล และ 18,137 รายถูกจับกุม

อิหร่านลั่น “ไม่มีการแขวนคอม็อบ” – People carry Iranian flags and pro-government placards during a funeral ceremony for a group of security forces, who were killed during anti-government protests, in Tehran, Iran, Wednesday, Jan. 14, 2026. (AP Photo/Vahid Salemi)
เมื่อปี 2568 อิหร่านทำสงครามกับอิสราเอล พันธมิตรของสหรัฐ เป็นเวลานาน 12 วัน ส่งผลให้โรงงานนิวเคลียร์หลายแห่งของอิหร่านถูกกองทัพสหรัฐโจมตีทางอากาศ และการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านที่บานปลายในครั้งนี้ทำให้นายทรัมป์เพิ่มแรงกดดันต่อทางการอิหร่าน รวมถึงขู่ว่าจะใช้ปฏิบัติการทางทหารด้วย
การประท้วงดังกล่าวถือเป็นการทดสอบครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของการปกครองโดยกลุ่มผู้นำศาสนาในประเทศนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 2522 เริ่มต้นด้วยการประท้วงวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงและค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นก่อนนำไปสู่การเรียกร้องอย่างท้าทายให้โค่นล้มกลุ่มผู้นำศาสนาที่ฝังรากลึกมาอย่างยาวนาน

A woman mourns next to the flag-draped coffins of a group of security forces, who were killed during anti-government protests, during their funeral ceremony, in Tehran, Iran, Wednesday, Jan. 14, 2026. In an interview with CBS News on Tuesday, U.S. President Donald Trump said he would take “very strong action” if Iran started hanging protesters, but did not elaborate on his comments. “If they hang them, you’re going to see some things,” Trump said. (AP Photo/Vahid Salemi)
วันเดียวกัน บีบีซี รายงานว่าสหรัฐและสหราชอาณาจักรกำลังลดจำนวนบุคลากรที่ฐานทัพอากาศอัล-อูเดดในกาตาร์ เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่าการถอนกำลังทหารอเมริกันบางส่วนเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน และบีบีซีเข้าใจว่าบุคลากรทางทหารของสหราชอาณาจักรบางส่วนก็กำลังถูกถอนออกเช่นกัน
แถลงการณ์ของรัฐบาลกาตาร์ระบุว่า มาตรการที่สหรัฐกำลังดำเนินการอยู่นั้นเป็นการตอบสนองต่อความตึงเครียดในภูมิภาคในปัจจุบัน ส่วนสถานทูตสหรัฐในกรุงโดฮาออกประกาศแนะนำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังและจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังฐานทัพอากาศอัล-อูเดด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: