ด่วน! อเมริกา ถล่มเกาะคาร์ก ฮับส่งออกน้ำมันขนาดใหญ่ของอิหร่าน เป้าหมายกว่า 50 จุด ทรัมป์ ขู่ต่อ อารยธรรมหนึ่งอาจล่มสลายลงคืน และไม่มีวันฟื้นกลับมาอีก
วันที่ 7 เม.ย.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพสหรัฐเปิดฉากโจมตีใส่เป้าหมายทางทหารในเกาะคาร์ก ซึ่งเป็นฮับการส่งออกน้ำมันขนาดใหญ่ของอิหร่าน ซึ่งเป้าหมายการโจมตีอาจมากถึงกว่า 50 จุด ตามรายงานของสำนักข่าว Axios และ Wall Street Journal เมื่อวันที่ 7 เมษายน
เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐระบุว่าการโจมตีดังกล่าวมีขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา และไม่ได้โจมตีใส่โครงสร้างพื้นฐานทางน้ำมันบนเกาะคาร์กแต่อย่างใด
ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา โพสต์ลงบนทรูธโซเชียล ย้ำคำขู่ไปยังอิหร่านอีกครั้งว่า อารยธรรมหนึ่งอาจล่มสลายลงคืนนี้และไม่มีวันฟื้นกลับมาอีกเลย ซึ่งเขาไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้นแต่มันอาจเกิดขึ้นจริง การขู่กรรโชก คอรัปชั่น และความตายมาตลอด 47 ปีจะสิ้นสุดลง และเราจะได้คำตอบคืนนี้ หนึ่งในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์อันซับซ้อนของโลก
ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านบอกว่าหากกองทัพสหรัฐข้ามเส้นแดงที่อิหร่านขีดไว้ การตอบโต้กลับของอิหร่านจะขยายวงออกไปนอกเหนือภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยจะพุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐและพันธมิตร รวมถึงจะรบกวนห่วงโซ่อุปทานของน้ำมันและก๊าซในภูมิภาคไปอีกหลายปี
IRGC บอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ใช้ความอดกลั้นและใช้ความระมัดระวังในการเลือกเป้าหมายเพื่อโจมตีตอบโต้กลับสหรัฐและพันธมิตรในภูมิภาค แต่นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป การอดกลั้นดังกล่าวจะจบลง
ที่มา : มติชน