กมธ.เห็นชอบจีนา แฮสเพล ผู้เคยคุมคุกลับในไทย นั่งผอ.ซีไอเอหญิงคนแรก

17 พ.ค. 2561 - 00:00 น.

เอพีรายงานว่า เมื่อ 16 พ.ค. นางจีนา แฮสเพล ได้รับเสียงรับรองจากคณะกรรมาธิการข่าวกรอง วุฒิสภาสหรัฐ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา หรือ ซีไอเอ แล้ว ตามที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีเสนอ แม้จะมีประวัติครหาเรื่องที่เคยควบคุมคุกลับในประเทศไทยเมื่อปี 2545 ซึ่งใช้รีดเค้นข้อมูลผู้ต้องสงสัยก่อวินาศกรรม 9/11 ด้วยวิธีการละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำลายเทปการทารุณดังกล่าวจนหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมาธิการลงคะแนนเสียง 10 ต่อ 5 ให้ส่งชื่อนางแฮสเพลเข้าสู่การลงมติของที่ประชุมวุฒิสภาเต็มคณะ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการไต่สวนสุดเข้มข้น ซึ่งนางแฮสเพลกล่าวว่า ซีไอเอไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวและรับประกันว่าจะไม่มีการนำวิธีทารุณผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายแบบเดิมกลับมาใช้อีก

Getty Images/AFP


แหล่งข่าวเผยว่า นางแฮสเพลได้คะแนนเสียงจากส.ว.รีพับลิกันทุกคนจำนวน 8 คน และส.ว.เดโมแครต 2 คนจากทั้งหมด 7 คน

นายริชาร์ด เบอร์ ประธานคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า จินา แฮสเพลเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติสูงสุดสำหรับคนที่จะเป็นผู้นำซีไอเอ หลังจากทำงานมาอย่างมีจริยธรรม ถูกต้องตามกฎหมาย และโดดเด่นในการทำงาน 30 ปี เป็นบุคคลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอนาคตที่ไม่แน่นอนและท้าทายยิ่ง

WASHINGTON, DC – MAY 09: Central Intelligence Agency acting Director Gina Haspel testifies before the Senate Intelligence Committee / AP

ด้านนายมาร์ก วอร์เนอร์ ส.ว.เดโมแครต จากเวอร์จิเนีย ซึ่งลงมติเห็นชอบ กล่าวว่า ในฐานะผู้อำนวยการซีไอเอ จินา แฺฮสเพลจะเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการคนแรกในรอบ 5 ทศวรรษที่ได้นำองค์กรนี้

“สิ่งสำคัญที่สุด ผมเชื่อว่าเธอเป็นคนที่จะกล้าสู้กับประธานาธิบดีถ้าสั่งการใดๆ ที่ผิดกฎหมายหรือผิดจริยธรรม เช่นการให้วิธีทรมานกลับมาอีก” นายวอร์เนอร์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.เห็นชอบจีนา แฮสเพล ผู้เคยคุมคุกลับในไทย นั่งผอ.ซีไอเอหญิงคนแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง