ชิลีนำร่อง ประเทศแรกในโลกสั่งห้ามร้านค้าปลีกใช้ถุงพลาสติก

5 มิ.ย. 2561 - 17:04 น.

ชิลีนำร่อง ประเทศแรกในโลกสั่งห้ามร้านค้าปลีกใช้ถุงพลาสติก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชิลีนำร่อง – เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า ประเทศชิลีเตรียมขึ้นแท่นเป็นประเทศแรกในโลกที่สั่งห้ามร้านค้าปลีกใช้ถุงพลาสติก เมื่อรัฐบาลเล็งว่าออกมาตรการนี้จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับประเทศ ขณะที่สมาชิกสภาของชิลีมีมติเป็นเอกฉันท์ให้บรรดาร้านค้าปลีกรายใหญ่หยุดใช้ถุงพลาสติก โดยมีระยะเวลาให้ปรับตัว 6 เดือนก่อนหยุดอย่างจริงจัง

ชิลีนำร่อง

นายเซบาสเตียน ปิเญรา ประธานาธิบดี /AFP

ส่วนร้านค้าปลีกรายเล็ก รายย่อย ทางกฎหมายจะเปิดโอกาสให้เตรียมการเป็นเวลา 2 ปี และช่วงระยะเวลาระหว่างนี้บรรดาร้านค้าสามารถให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าได้ 2 ใบต่อคน

มาตรการนี้เป็นความสำเร็จครั้งแรกสำหรับการบัญญติกฎหมายของนายเซบาสเตียน ปิเญรา ประธานาธิบดีชิลีที่เข้ามารับตำแหน่งหลังชนะการเลือกตั้ง และมีการเปลี่ยนขั้วทางการเมืองเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

biobiochile.cl


นอกจากนี้รัฐบาลยังเล็งที่จะห้ามใช้ถุงพลาสติกโดยเด็ดขาดใน 100 เมืองริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะเดียวกันก็มีเทศบาลเมืองกว่า 80 แห่งทั่วประเทศที่ประกาศห้ามใช้ถุงพลาสติกมาตั้งแต่หลายปีก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ชาวชิลีใช้ถุงพลาสติกมากถึง 3.4 ล้านใบต่อปี ส่วนมากจะถูกเก็บและนำไปทิ้งที่พื้นที่ทิ้งขยะ หรือปลิวว่อนตามสายลมสู่มหาสมุทร อย่างไรก็ตาม รัฐบาลชิลียังพยายามเป็นประเทศสีเขียว ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2559 มีการผ่านกฎหมายลดขยะและส่งเสริมการรีไซเคิล

อ่านข่าว :

มาตรการลดใช้ถุงพลาสติกไทยไปถึงไหนเทียบกับทั่วโลก

ไทยร่วมกับ 3 ชาติเอเชียจับมือลดขยะพลาสติกในมหาสมุทร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชิลีนำร่อง ประเทศแรกในโลกสั่งห้ามร้านค้าปลีกใช้ถุงพลาสติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง