ช้างผอมโซล้มแล้ว ชาวบ้านสะท้อนใจพิษเศรษฐกิจเวเนซุเอลา

ช้างผอมโซล้มแล้ว ชาวบ้านสะท้อนใจพิษเศรษฐกิจเวเนซุเอลา

ช้างผอมโซล้มแล้ว – เมื่อ 18 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวเศร้าสลดของช้างพังในสวนสัตว์กรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา ล้มลงขณะอายุ 48 ปี ผู้คนเห็นสภาพแล้วต่างเชื่อว่า มันตายเพราะความอดอยาก เป็นผลจากวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่มีภาวะเงินเฟ้อ ข้าวของอาหารราคาแพงลิบลิ่วมาหลายปีแล้ว

 ช้างเชือกนี้ชื่อ รูเปอร์ตา กลายเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตเศรษฐกิจเวเนซุเอลา หลังจากมีคนเผยแพร่ภาพมันผอมโซอย่างน่าสงสารตั้งแต่ปีก่อน เมื่อมีการแฉว่าสวนสัตว์ไม่ยอมรับเงินหรืออาหารบริจาค กลุ่มสิทธิสัตว์ต่างระบุว่า ช้างรูเปอร์ตาเป็นเหยื่อของสภาพขาดแคลนอาหาร

 ราอูล จุเลีย เลวี นักแสดงที่ร่วมรณรงค์สิทธิสัตว์กล่าวว่าช้างรูเปอร์ตาบาดเจ็บที่กะโหลก มันต้องการการดูแลพิเศษ แต่เจ้าหน้าที่กลับให้ไม่ได้ ทั้งยังมีอาหารให้มันไม่เพียงพอ มันอยู่อย่างอดๆ อยากๆ

ช้างผอมโซล้มแล้ว

ด้านนายรามอน เบลาสเกซ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า เสียใจอย่างยิ่งกับการตายของรูเปอร์ตา เพราะช้างเชือกนี้เป็นดาวดังของสวนสัตว์แคริคูเอา แต่ถือว่าถึงอายุขัยของมันแล้ว ทั้งที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าช้างในสวนสัตว์อยู่ได้ถึง 65-70 ปี

สำหรับสวนสัตว์แห่งนี้ มีสัตว์ตายไปแล้ว 50 ตัวในสภาพคล้ายๆ กัน เจ้าหน้าที่สอบสวนว่ามีการขโมยอาหารในสวนสัตว์เนื่องจากผู้คนอดอยาก และสงสัยว่าสัตว์บางตัวถูกฆ่าเพื่อแย่งอาหารไป

อ่านข่าว :

บทความก่อนหน้านี้ทีมชาติซาอุฯระทึก ไฟลุกที่เครื่องยนต์กลางอากาศ นาทีบินไปแข่งนัดที่2
บทความถัดไปจับโต๊ะพนันบอลกลางเมืองสุราษฎร์ฯ เจ้าของหลบหนีช่วงชุลมุน!