Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

รุมแซะ “เมลาเนีย” ใส่เสื้อ “ไม่แคร์” เยี่ยมศูนย์พักพิงเด็กอพยพผิดกฎหมาย

22 มิ.ย. 2561 - 12:55 น.

รุมแซะ “เมลาเนีย” ใส่เสื้อ “ไม่แคร์” เยี่ยมศูนย์พักพิงเด็กอพยพผิดกฎหมาย

รุมแซะ “เมลาเนีย” - บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ถึงกระแสตำหนิ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ภายหลังสวมแจ็กเก็ตที่มีข้อความว่า “ฉันไม่แคร์จริงๆ คุณล่ะ?” ขณะเดินทางไปเยี่ยมเด็กๆ ที่ศูนย์พักพิงเด็กผู้ลี้ภัยผิดกฎหมาย นิว โฮป ชิลเดรน เชลเตอร์ ในเมืองแมคอัลเลน รัฐเท็กซัส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

รุมแซะ “เมลาเนีย”

เมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา สวมแจ็กเก็ตที่มีข้อความว่า “ฉันไม่แคร์จริงๆ คุณล่ะ?” ขณะขึ้นเครื่องบินไปเยี่ยมศูนย์พักพิงเด็กลี้ภัย ก่อนเปลี่ยนเป็นเสื้อสีครีมในเวลาต่อมา REUTERS/Kevin Lamarque

จุดชนวนให้โลกออนไลน์ร้อนระอุ บรรดานักท่องอินเตอร์เน็ตแห่แสดงความคิดเห็นดุเดือด โดยก่อนหน้านี้นายทรัมป์เพิ่งกลับลำยุตินโยบายความอดทนเป็นศูนย์ที่พรากเด็กๆ กว่า 2,300 คนจากพ่อแม่ซึ่งลักลอบเข้าสหรัฐผิดกฎหมายในช่วงเดือนพ.ค. ภายหลังถูกประชาชนและนานาชาติกดดันอย่างหนักจากการลงนามใช้มาตรการละเมิดสิทธิมนุษยชน

รุมแซะ “เมลาเนีย”

ผู้นำสหรัฐโพสต์ข้อความตอบโต้กระแสวิจารณ์ภรรยาผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “ฉันไม่แคร์จริงๆ คุณล่ะ? ที่เขียนบนด้านหลังแจ็กเก็ตของเมลาเนีย เป็นการอ้างอิงกรณีที่สื่อมวลชนเสนอข่าวปลอม เมลาเนียได้รู้ถึงความไม่ซื่อสัตย์ของพวกเขา และเธอก็ไม่สนอีกต่อไป”

รุมแซะ “เมลาเนีย”

เมลาเนีย ทรัมป์ หารือกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและการบริการประชาชนที่ศูนย์พักพิงเด็กลี้ภัยในรัฐเท็กซัส REUTERS/Kevin Lamarque

ด้าน นางสเตฟานี กริชาม โฆษกนางเมลาเนีย ทวีตว่าถ้าสื่อใช้เวลาและพลังงานพุ่งประเด็นไปที่ภารกิจของเมลาเนีย ซึ่งลงมือทำงานและพยายามอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ แทนที่จะก่อกระแสและโจมตีสไตล์การแต่งตัว โครงการช่วยเหลือเด็กจะประสบความสำเร็จยิ่งกว่านี้ และว่านางเมลาเนียมีความตั้งใจจริงที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง พร้อมติดแฮชแท็ก #เธอแคร์ #มันก็แค่แจ็กเก็ต

รุมแซะ “เมลาเนีย”

สตรีหมายเลขหนึ่งถ่ายรูกกับตพรวจ และเจ้าหน้าที่ตรวจชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ระหว่างเยือนศูนย์พักพิงเด็กลี้ภัยในรัฐเท็กซัส REUTERS/Kevin Lamarque

ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากโพสต์ประณามสตรีหมายเลขหนึ่งว่าไม่มีความนึกคิด ไม่รู้จักกาลเทศะ บางข้อความระบุว่า “พูดกันตรงๆ นะ เมลาเนีย ทรัมป์ ไม่ได้บังเอิญสวมแจ็กเก็ตยี่ห้อซาร่า ราคา 30 ดอลลาร์ (ราว 980 บาท) ทั้งที่รอบๆ ตัวเธอมีแต่เสื้อผ้าของดีไซเนอร์ราคาแพง” อีกคนกล่าวว่า “หากเมลาเนียสวมแจ็กเก็ตนี้เกือบทุกวัน รูปถ่ายนี้คงมีคนกดแชร์สัก 80,000 คนและกล่าวว่าคิดเหมือนกัน”

รุมแซะ “เมลาเนีย”

ชาวอเมริกันทั่วประเทศพร้อมใจเดินขบวนเรียกร้องสิทธิผู้อพยพ และต่อต้านมาตรการความอดทนเป็นศูนย์ของรัฐบาลซึ่งพรากเด็กๆ กว่า 2,300 คนจากครอบครัวที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย REUTERS/Kevin Fogarty

วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน เปิดเผยว่าได้รับคำสั่งให้จัดเตรียมเตียงนอน 20,000 เตียงในฐานทัพเก่าหลายแห่ง เพื่อใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวของเด็กๆ ที่อพยพมาอย่างผิดกฎหมาย ทั้งเด็กที่ลักลอบเข้ามาด้วยตัวเอง และเด็กที่พลัดพรากจากครอบครัว

อ่านต่อ:

ทรัมป์จุก!ยอมยุติแยกเด็กลี้ภัย

จับลูกแยกจากพ่อแม่ สื่อสหรัฐเปิดคลิปเสียงเด็กร้องไห้สะอื้น

เบื้องหลังภาพแชร์ทั่วเน็ต เด็กน้อยร้องไห้จ้า สหรัฐตรึงกฎแยกลูกจากพ่อแม่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รุมแซะ “เมลาเนีย” ใส่เสื้อ “ไม่แคร์” เยี่ยมศูนย์พักพิงเด็กอพยพผิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง