Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก! “ทรัมป์” หวนคว่ำบาตร “คิม” ลั่นยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

23 มิ.ย. 2561 - 13:28 น.

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก! “ทรัมป์” หวนคว่ำบาตร “คิม” ลั่นยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก! - เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. บีบีซีรายงานกระแสหวาดวิตกว่าความพยายามปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือจะล้มเหลว ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ลงนามในคำสั่งอำนาจประธานฝ่ายบริหาร ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรฉบับใหม่กับเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่าเกาหลีเหนือยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรงจากการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก!

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จองอึน เดินเล่นสานมิตรสัมพันธ์เมื่อครั้งร่วมการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. /KCNA via REUTERS

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐเพิ่งกล่าวว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบของเกาหลีเหนือได้เริ่มต้นแล้ว และต่อเนื่องจากข้อความทางทวิตเตอร์ซึ่งนายทรัมป์โพสต์เมื่อ 13 มิ.ย. หลังการหารือครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. ว่า “ไม่มีภัยคุกคามจากนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออีกแล้ว”

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก!

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ร่วมลงนามรับทราบการหารือสันติภาพและปลดอาวุธนิวเคลียร์ ที่สิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. /KCNA via REUTERS/

จากแถลงการณ์ระบุว่า “การครอบครองและความเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของอาวุธที่สามารถนำไปใช้เป็นวัสดุฟิสไซล์ รวมถึงพฤติกรรมและนโยบายของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ยังผิดปกติและเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ นโยบายการต่างประเทศ และเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา”

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก!

ทั้งนี้ วัสดุฟิสไซล์ที่สหรัฐระบุเป็นวัสดุที่รักษาปฏิกิริยาลูกโซ่นิวเคลียร์ฟิชชันให้เกิดขึ้นต่อเนื่อง สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ และผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก!

กองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ร่วมปฏิบัติการซ้อมรบประจำปี เมื่อปี 2560 /AFP Photo/

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวขัดแย้งกับท่าทีของนายทรัมป์ก่อนหน้านี้ ภายหลังกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า เกาหลีเหนือระเบิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ 4 แห่ง และเริ่มต้นกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว

สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก!

ภาพการระเบิดอุโมงค์ที่ฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์พยุงเก-รี ของเกาหลีเหนือเมื่อ 23 พ.ค. /CNN/

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองซึ่งเฝ้าจับตาการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือระบุไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเกาหลีเหนือเริ่มดำเนินการปลดนิวเคลียร์ นอกจากนี้กองทัพสหรัฐเพิ่งประกาศยกเลิกปฏิบัติการซ้อมรบร่วมประจำปีกับกองทัพเกาหลีใต้ รวมถึงการซ้อมรบในรหัสฟรีดอมการ์เดียน และการแลกเปลี่ยนการอบรมของนาวิกโยธินเกาหลีใต้

อ่านต่อ:

ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์ ลั่นคิมโทร. หาได้ทุกเมื่อ (มีคลิป)

ทรัมป์-คิมลงนาม สหรัฐจัดให้อีกแผนถอนทหารพ้นเกาหลีใต้ ประหยัดงบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐ-โสมแดงส่อวุ่นอีก! “ทรัมป์” หวนคว่ำบาตร “คิม” ลั่นยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง